Diên Hy. Như Ý. Chân Hoàn.

Diên Hy. Như Ý. Chân Hoàn.
Warning: có spoiler
Mình nói duyên nợ, bạn mình nói níu kéo, cố gắng (@Linhkha: nháy mắt), vậy là mình lại có hứng viết. Lần này sẽ không xóa đi nữa.
Mình đọc truyện Như Ý từ lâu, rồi mới đi đọc Chân Hoàn. Cùng tác giả , cùng đề tài, nhưng văn phong không hoàn toàn giống. Như Ý dùng ngôi ba, một người ngoài kể chuyện. Chân Hoàn dùng ngôi một, chính Chân Hoàn nhật ký đời tôi. Đọc Như Ý thấy thâm thúy, nhiều dư vị hơn Chân Hoàn. Nhưng đọc Chân Hoàn thấy sáng lạn hơn Như Ý. Chuyện của Ý, với giọng văn ngôi ba, như kiểu người ngoài thì sáng mà người trong cuộc thì quáng. Ý đấu với ai thì thắng, mà kết cuộc thì thua bởi sự cố chấp của chính mình, lụy tình một người không xứng cho mình lụy. Chân Hoàn tự kể chuyện, tôi đi từ ngu tới khôn, tới cuối cùng vẫn vì chính tôi, đã khôn là khôn xuyên suốt.
Nếu đọc truyện, xem phim với sự tỉnh táo, thì sẽ thấy cả Chân Hoàn Truyện và Diên Hy Công Lược đều hay ở chỗ hai nữ nhân vật chính đều không quá lụy tình. Họ có sự tính toán của riêng họ và sự quyết liệt đi tới cùng với những toan tính đó. Cũng không có chuyện họ tự hại bản thân, bởi vì tình cảm dành cho ai đó. Nhưng với sự tỉnh táo thì cảm xúc vương vấn cũng nhạt bớt. Một người quá độc tôn duy ngã, thường khó mà phục chúng lâu dài.
Nếu thả lỏng, thì sẽ thấy rất nặng lòng với Như Ý. Con người thành bại đều do tình. Vì yêu một người ở cao hơn mình, vì sự kỳ vọng của gia đình mình, mà cố gắng vươn cao. Nhưng sau khi lên tới đỉnh danh vọng, thì cõi lòng lại rớt xuống ê chề, chua xót. Nếu Như Ý có thể lạnh lùng như Chân Hoàn, hay là thực tế như Ngụy Anh Lạc của Diên Hy, thì Như Ý sẽ không chết.
Nhưng cái chết của Như Ý lại hâm nóng chữ tình. Lãng mạn hóa cái câu hỏi một đời người vui buồn do đâu. Nào phải là vinh hoa, địa vị. Chỉ cần được yêu và có thể yêu bằng con tim ấm áp. Như Ý ôm ấp hoài hình ảnh lang quân ân cần chân thật, nên lựa chọn chết đi để bảo vệ hình ảnh đó. Chứ còn sống thì sẽ phải thấy chồng mình đã hóa ra vô tình, vô nghĩa đến thế nào.
Cái hào hứng của Như Ý Truyện là bi kịch tình yêu thê lương mà vẫn đẹp đẽ phi thường như vậy. Vì duyên nợ nên yêu nên cưới. Vì yêu rồi cưới rồi nên đánh đổi mọi thứ để giữ được nợ duyên với nhau. Cho tới khi dâu bể, đổi dời, thì nàng lại chọn tự kết liễu đời mình, để giữ gìn mối duyên nợ kia. Để còn nhớ được những gì đẹp đẽ với nhau.
Như Ý cố chấp với tình yêu, cố gắng rất nhiều. Tới nỗi buông tay, chứ thực ra là vẫn cố gắng vì lý tưởng tình yêu của bản thân.
Trong sự nhận thức nội tâm của nhân vật như vậy, thì nhìn diễn xuất của Châu Tấn vai Như Ý. Nhìn đôi mắt sâu của người nữ diễn viên hàng đầu Trung Hoa này. Chỉ bấy nhiêu đó thôi là phải thừa nhận, Như Ý Truyện là bộ phim đứng một vị thế khác. Khác hẳn với Diên Hy Công Lược. Khác luôn với Hậu Cung Chân Hoàn.
Ai yêu sự đơn giản, thẳng thắn, sẵn sàng tiến lên, thì có Chân Hoàn, có Ngụy Anh Lạc củng cố niềm tin phấn đấu của bạn. Chịu gian khó để có ngày vinh quang.
Ai yêu tâm lý lắt léo, muôn nẻo chữ tình hóa ra chung về một nỗi trót lỡ nặng lòng, thì không nên bỏ qua Như Ý. Để Ý đưa bạn vào tranh đấu, rồi giải thoát cho bạn khỏi đớn đau vì đấu tranh cho nhầm người. Vì tình mà vui, mà sầu, mà nhớ thật lâu một mối duyên nợ đầu với một tình nương có đôi hồ thu đầy vương vấn. Có một trời xúc cảm bi hoan ai lạc, không dễ nhạt nhòa.
Hết.
Ladyvitvit.

Posted on August 23, 2018, in Celebrities, Giới thiệu phim, Guest Reviews. Bookmark the permalink. 2 Comments.

 1. chưa đọc truyện nhưng đã biết đọc rì viu của cô tư vịt hay hơn =))
  cô 3 héo thì xem Chân Hoàn vì Tôn Lệ, xem Như Ý vì CT (“xem” trong 15 phút T_T) dù rất oải phim dài tập, cho tới nay vẫn thích Chân Hoàn hơn. Người không vì mình, trời tru chu đất diệt :)) Với lại bà Hoàn rất khôn. Bị chồng bỏ đi yêu em chồng trẻ đẹp tài hoa thoi à, khổ lắm à… Chồng giết em chồng thì bà tiễn luôn chồng cho bà ở lại thảnh thơi tha hồ enjoy… Còn Như Ý căn bản là HKH đóng mấy cảnh yêu đương với CT chán quá đi T_T làm bạn k có cảm được tình eo của em Ý. Chỉ mong mấy cảnh bi thương CT đóng để được ngắm gái tiếp thôi.

 2. hế lô bạn mình, ơm cái. Ai làm bạn héo, ơm cái nữa, đá đít nó đi nghe
  hồi đọc Như Ý chu choát tui buồn thúi ruột luôn á cô. Đọc xong là giống như khùng, chảy nước mắt, ngẩn ngơ, như hồi đọc Bộ Bộ Kinh Tâm á…
  Châu Tấn chọn đóng phim này rất khôn, đúng ngay sở trường diễn nội tâm, diễn bi thương của nàng… theo phim là bảo đảm sẽ bị cuốn vô cái diễn xuất xuất thần đó.
  Nhưng tui thì ngóng lúc Như Ý lên boss, dữ dằn. Bời coi trailer rất ưng những đoạn Kế Hậu high fashion môi quánh đỏ chét, lông mày nhọn chọt lủng mặt, và cặp mắt ngưng thần mỗi lần nàng hét con bánh bèo nào đó…
  Tui có cảm giác hồi xưa Tôn Lệ diễn Chân Hoàn ác một, thì Châu Tấn diễn Kế Hậu sẽ làm tui khoái chí hơn nữa…
  Còn anh chồng nàng, anh C Dragon, anh Bông, thì tui không sao cả. Tui là con người yêu cái đẹp, tui đồng ý với câu nói của vợ ảnh là chị Lâm Tâm Như là làm phim mà không có trai đẹp là có lỗi với khán giả.
  Tui thà coi Hoắc Kiến Hoa diễn chưa tới lắm và hy vọng ảnh sẽ tới được, chớ bắt tui dòm dung nhan như Ung Chính Trần Kiến Bân của Chân Hoàn Truyện thì thôi, tui tuyệt vọng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: