Gintama. Linh hồn bạc

Gintama. Linh hồn bạc.

Live action của manga Gintama. Đạo diễn, Biên kịch: Yuichi Fukuda.

Có Spoiler.

Thật ra phim này không có plot twist gì ghê lắm đâu, nhưng đầy những bất ngờ nho nhỏ mà hài hước vô cùng. Tôi rất cám ơn nhà làm phim vì điều đó. Tôi không xem phim để nghiền ngẫm rồi tâm đắc với mấy cú ngửa bài cao siêu, bây giờ tôi xem phim để được cười và bất cứ lúc nào cũng hiểu được mình đang xem cái gì đây, xem tới chỗ nào rồi vậy. Gintama là một phim đơn giản mà duyên dáng, rất đáng khen ngợi vì những trò lố mà không quá phô, những nhân vật quái đản mà không phản cảm, và cái nhịp phim hết sức tôn trọng thời gian của khán giả. À thật ra nó cũng có những đoạn thoại rất phiêu, rất deep, nó cũng rất dài (hai tiếng mấy thì phải), và tôi có nghĩ nếu cắt bớt đi thì tuyệt vời, nhưng tình đời vốn đen bạc mà style các nước lại khác nhau, nên mấy cái vụ triết lý slo-mo này là đặc sản Nhật Bản thì tôi phải nên dẹp quách cái gu của mình đi mà xem phim bằng tinh thần tôn trọng sự khác biệt chứ.

Gintama chỉ có hai phần, vui nhất và dài nhất: bắt bọ hung và truy lùng thanh kiếm quỷ. Cái tên đã nói lên tất cả, đầu phim Gin và những người bạn đi bắt bọ, sau đó họ đi tìm Kiếm. Rồi hết phim.

Các nhân vật của phim là nguồn cảm hứng vô giá cho khán giả tha hồ mà cười. Anh Gin nam chính có biệt danh Linh hồn bạc vì anh đã nhuộm tóc màu trắng bạc ngay từ nhỏ. Anh còn uốn tóc cho nổi hơn hai thằng bạn: một tóc bob cụp và highlight ánh tím, một tóc thề ngang lưng mái bằng. Gin từng đi lính chống Aliens mà giờ nó chiếm luôn Nhật Bản rồi, nên Gin phải về vườn mở tiệm làm thời vụ, tức là ai kêu vụ nào thì làm vụ đó. Gin có hai em nhân viên, một em đeo kính trông trí thức nhưng rất chậm, em kia nhanh hơn nhưng lại ngu hơn. Business của Gin vì sao chưa phá sản, là một điều bí ẩn của phim.

Bạn trai Tóc thề của Gin bị một Cao thủ mù xài thanh kiếm hồng tấn công. Hôm sau bản tin thời sự chiếu cảnh xác nam bó chiếu. Tóc thề có một thú cưng tên là Elizabeth, nghe tên dài dòng và sang trọng vậy nhưng nó là một con vịt đến từ hành tinh khác. Xem đến đây có người hỏi tôi sao kỹ xảo dởm vậy, dòm con vịt là biết có người costume, sao không làm CGI hả. Tôi trả lời dòm vậy mới thấy quái, thấy hài chứ.

Gin được một thợ rèn mướn đi tìm lại Thanh kiếm quỷ ông làm. Ông này nhìn rất đạo mạo, lạnh lùng, cho cảm giác là kiểu người nếu nói chuyện là sẽ nói ngắn gọn bằng một chất giọng trầm tĩnh, nhưng thực ra ông bị điếc và mở miệng ra là có thể khiến người nghe bị chấn động âm thanh mà điếc theo. Ông có cô em gái nhìn lanh lợi trẻ trung hoạt bát, nhưng thật ra cô chỉ có trẻ trung thôi.

Cùng chỗ với Gin có tổ chức police gọi là Tân Đảng. Chúa đảng là một chàng thích “cởi” (trời ơi xem phim mà đau mắt vì chàng). Phó đảng là một chàng tóc bum bê đen- người đàn ông với mái tóc giống tóc đàn ông nhất phim là đây. Thêm một chàng tổ trưởng tổ một (mà có lẽ nguyên cái đảng chỉ có một tổ này thì phải) style Kpop, tóc vàng cam, mắt kẻ eyeliner, môi son bóng đỏ. Bonus là người Nhật Bản mang phong cách Hàn Quốc này xài một khẩu Bazooka tuyệt đẹp.

Tân Đảng đã phát hiện ra anh bạn tóc bob tím của Gin đang âm mưu phá hủy thế giới. Anh này bây giờ bị mất một mắt, gọi là Bob tím chột. Bob đã tập hợp mấy đàn em rất lợi hại: một ông quân sư trâu già khoái gặm cỏ non, một em cowgirl khoái đấu súng cận chiến, và đương nhiên Kiếm sĩ kiếm hồng, cùng mấy anh chạy vặt. Tất cả ở trong một con tàu không gian.

Sau đó Gin cũng bị Kiếm hồng tập kích tới nỗi nằm liệt giường. Hai nhân viên tiệm Gin thương ông chủ chưa đủ rắc rối nên mò tới chỗ Bob tím chột và bị bắt.

Tình hình căng thẳng leo thang.

Tua nhanh.

Gin tỉnh. Em gái lò rèn cho Gin biết sự thật về Kiếm quỷ và âm mưu của ông anh.

Gin pk Cao thủ mù lần nữa. Tân Đảng tấn công Bob tím chột. Bạn trai Tóc thề của Gin chưa chết nhưng đã cắt tóc và uốn dảnh ra, gọi là Tóc dảnh ngang vai. Hai em nhân viên tiệm Gin được cứu. Em gái lò rèn khuyên anh hối cải…

Và mấy bạn phải coi phim đi chứ tôi không spoil nữa đâu :–)

Phim dễ coi vô cùng, thiệt tình nói bao nhiêu cũng không đủ diễn tả niềm vui của tôi. Trong khi ngán tận cổ những kịch bản đánh đố và những màn lâm ly bi đát phim nào cũng xài thì tôi lại tìm thấy Gintama. Linh hồn bạc. Ánh sáng Nhật Bản tươi mới, phá phách, với một chút truyền thống tự sự, sâu lắng. À thì Gintama vẫn cố gắng thuyết giải thông điệp: phàm làm việc gì cũng lấy chữ Nhân, lấy việc Cứu người, làm gốc, thì mọi hoàn cảnh tuyệt vọng đều sẽ được cứu gỡ, sẽ có phép màu xảy ra.

Gintama là một phép màu dành cho tôi. Chính cái cách nó nói ít làm nhiều hay là giảng đạo vừa phải và quậy tới bến, đã cho tôi những phút giây đủ tính giải trí mà cũng đủ ý nghĩa hữu ích.

Diễn xuất thì 10/10.

Và ôi chao, tiếng Nhật sao mà dễ nghe, dễ chịu đến thế!

Cám ơn Gintama!

Hết.

 

Posted on December 18, 2017, in Giới thiệu phim. Bookmark the permalink. 6 Comments.

 1. Chào bạn Ginko,

  Có một chương trình thực tế: my daughter’s men, bắt đầu chiếu từ năm 2017, đến nay đã chiếu xong season 3. Mời bạn Ginko và các bạn ở đây, xem chương trình này. Một chương trình hài hước thực tế, vui nhộn… Bạn sẽ thấy vui và hạnh phúc, khi xem chương trình này. Hay hơn bất cứ phim ngôn tình nào đấy. 😉
  Chúc bạn Ginko và các bạn ở trang này mạnh khỏe. 🙂

  http://xem7.com/phim/my-daughters-men-485/xem-phim.html

 2. xin lỗi bạn nào vào đây đọc bài của Ladyvitvit mà thấy mấy bài bốc hơi rồi… tại mình gỡ xuống đó… đôi khi phải để lời nói gió bay (mất luôn) thôi, cho đỡ mệt nhau nha…

  PS: Diên Hy Công Lược hay. Như Ý Truyện cũng hay. Cứ vậy đi mà.

 3. Chào chị Vitvit. Lâu rồi em mới quay lại đây á. Chị gỡ bài rồi thì bù lại bằng bài khác nhé? 🙂

  • Chào LinhKha, lâu rồi mà em vẫn nhớ vườn nhà chị Ginko với chị Vịt già cả nghìn năm lặn sâu thăm thẳm này :–D cám ơn LinhKha nha
   Chị Vịt tin duyên nợ nên đôi khi viết bài vì muốn viết, duyên đến rồi nên chữ chạy ra thôi… nhưng rồi chị xóa bài vì sau khi đọc lại cảm thấy bài của mình không còn đủ tình để được giữ, không có nợ sâu với người đọc nên người viết đành lặng lẽ từ biệt…
   Mong em đừng buồn em nhé, chúc em tìm được nhiều niềm vui online khác, và khi nào đủ nợ đủ duyên thì hai chị em mình lại gặp nhau :–)

   • Chị Vịt thiệt là dễ thương. Nhưng mà kinh nghiệm cá nhân của em là cho dù có duyên nợ thì cũng phải nắm, phải giữ, phải kéo. Nói chung là vất vả lắm, chứ nếu đợi đủ nợ duyên thì có khi đợi cả đời cũng chả đủ đâu :)) . Chúc chị vui khỏe nhé, với viết lách và các thứ khác trong cuộc sống.

 4. cám ơn Linhkha và suy nghĩ rất tích cực về duyên nợ. Còn chị Vịt lại sợ đau nên cứ thích bỏ chạy sớm. Có lẽ là vì chị đã bị thương tích nhiều quá rồi chăng…
  Nhưng chị mong em cố gắng giữ lấy sự tích cực của em. Bởi vì nó rất đẹp.

  Update: Chị viết một bài bù rồi đây, mong là Linhkha có xem phim Trung Hoa để biết là chị viết về những phim nào… Đây là rất cố gắng để níu kéo duyên nợ với nhau đây nhá :–D

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: