Misaeng – sống chưa trọn vẹn

Cảm ơn tvN!

Gần cuối năm, cuối cùng cũng tìm được một phim Hàn đáng để khai bút trở lại, Misaeng – Incomplete life.

미생 – Misaeng
未生 – Vị sinh? – có lẽ vậy.

Misaeng44

Chẳng biết dịch cái tựa phim ra tiếng Việt thế nào cho phù hợp, Kites dịch tựa phim này là “Mùi đời”, rất đời và bắt mắt. Nhưng nó không chuyển tải được ý nghĩa của phim, điều mà tôi cảm nhận được qua 4 tập đầu và chính từ cái tựa phim. Tựa phim hiểu nôm na là “sống chưa trọn vẹn”, “chưa thực sự sống”. Dịch một cách văn hoa bám theo Hán Việt là “Vị sinh” – từ “vị” của “vị thành niên”. Thôi thì cứ tạm dịch là “chưa sống” đi.

Một điều thú vị là tôi xem phim này sau một tuần về Việt Nam và có dịp xem Heirs với gia đình, một phim hào nhoáng của mấy cô bé cậu bé vị thành niên. Mặc dù Heirs là một câu chuyện cổ tích xa hoa Lọ Lem – Hoàng tử đầy tính bạo lực học đường nhưng tôi không có ác cảm với Heirs, ừ thì xem cho vui, và vì đã lâu lắm tôi mới xem lại phim Hàn. Nhờ nó mà tôi đi đọc lại tin tức Kshowbiz xem dạo này có phim nào đáng chú ý. Trong hàng loạt hot lẫn cold news, Misaeng gây chú ý vì tựa phim và vì cái đuôi mania đi kèm.

Misaeng là một live action chuyển thể từ manhwa cùng tên đã được dựng thành webtoon và trở thành một hiện tượng trên internet. Chuyện kể về công việc hàng ngày của các nhân viên văn phòng, cách họ vật lộn và tồn tại trong môi trường khắc nghiệt đầy áp lực của công việc. Tôi không có bất cứ kỳ vọng nào khi mở phim ra xem, nhưng đã hoàn toàn bị cuốn hút bởi tính thực tế và vẻ khác lạ của bộ phim. Uhm, một khác lạ hiếm hoi trong drama Hàn. Misaeng khiến tôi bất ngờ vì nó thuần Hàn nhưng có dáng dấp của live action Nhật và phong cách chuyên nghiệp của mảng phim nghề nghiệp của Nhật – tính chuyên nghiệp tôi chưa hề thấy trong drama Hàn.

Sẽ phải có một bài viết riêng về Misaeng khi phim ra các tập tiếp theo, ở đây chỉ muốn reo mừng với mọi người, cuối cùng thì Ginko cũng quay về 🙂

15 giây trailer thâu tóm đủ trạng thái của đời làm công ăn lương, thứ hai ngáp ngắn ngáp dài, thứ ba thứ tư thứ năm mỗi ngày càng thêm cau có, thứ sáu là thấy cuối tuần, người người la hét vui mừng như kẻ điên.
Ôi, hôm nay là thứ hai đầu tuần!

Posted on October 27, 2014, in Drama News, Giới thiệu phim and tagged . Bookmark the permalink. 4 Comments.

 1. ^^ – Chào chị (tuy chưa biết tuổi nhưng sau khi dạo 1 vòng “little garden” của chị, em nghĩ hẳn là chị hơn em không ít tuổi ^^) ! Em viết comment ở đây vì thật sự sau khi đọc xong bài entry của chị, em cảm thấy nó rất giống cảm nhận của mình, có lẽ cũng khá lâu rồi em mới cảm thấy có một phim đáng xem đến từng tập như Misaeng vậy ^^. Mọi thứ đều rất thực tế và logic từ bối cảnh phim đến tính cách nhân vật và cả diễn xuất – cũng như chị đã nói ở trên, đây là một phim mang đậm phong cách chuyên nghiệp của loại phim nghề nghiệp và có vẻ tình cảm sẽ chỉ là 1 gia vị nhẹ nhàng điểm xuyết cho môi trường công sở khốc liệt và đầy khó khăn ấy – một đề tài rất hay và độc đáo giữa nhan nhản những phim melodrama tình cảm ướt át hoặc ân oán tình thù đặc trưng của kdrama. Tuy phim chỉ mới được 6 tập nhưng thật sự ấn tượng để lại trong em rất tốt, rất mới lạ và cuốn hút, vì vậy khi đọc được bài viết của chị, em cảm thấy rất vui vì biết cũng có người cùng suy nghĩ với mình. Cám ơn chị !

  • Chào yeutinhgio,

   Cảm ơn bạn đã cùng xem và ủng hộ Misaeng 🙂

   Misaeng xem thấm ha, nhìn thấy nhiều cảnh quen thuộc, gặp nhiều chuyện quen quen, nhiều người giông giống…Nói chung xem thấy đời ^ ^
   Màu sắc phim trắng trắng xám xám, phim man mác buồn vì những vật lộn của cuộc sống hàng ngày, nhưng lạ một điều là không có cảm giác bi quan.
   Ginko thích nhân vật trưởng phòng Oh nhất, chú này rất đời, rất thực, và có một trái tim nhân hậu.

 2. ^^ em cũng thích nhân vật Trưởng phòng Oh nhất

 3. Chào mừng Ginko trở về. Nhớ Ginko ghê ^^. Marduk sẽ coi phim này để 888 với Ginko. Chuẩn bị đi coi đây 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: