Iljimae: ước mơ nào cho kẻ trộm ước mơ?

Iljimae là một phim man mác ý tứ cổ điển lẫn trong câu chuyện tình người và tình yêu. Nếu ví bộ phim như một bài thơ thì Iljimae là một bài thơ để lại nhiều dư cảm. Tôi thích ý tứ của Iljimae hơn là cách thiết kế tình huống. Thiết kế tình huống của phim cổ trang Hàn thường rất gượng, điêu vì tư tưởng y chang Tây nhưng vẫn cố, nhấn mạnh là vẫn cố, giả cái chất Ta tưởng tượng nên xem rất sống sượng.

Tuy Iljimae đã cố gắng thoát ra cách thiết kế tình huống đó khi chọn cốt truyện rất bay theo truyền thuyết về tay trộm hào hoa từ đời Minh, nhưng Iljimae vẫn là một phim Hàn nên hiển nhiên nó vẫn đậm mùi Hàn là chuyện không thể tránh khỏi. Nhưng Iljimae gói được ý tứ bay của cốt truyện nếu bỏ qua hệ thống tình tiết còn nửa mùa, kết cấu tình tiết còn non tay kiểu Hàn nên không tạo được tính sắc bén của phim trinh thám kiếm hiệp. Nhìn chung Iljimae đã bắt nhịp được với chất dân dã để miêu tả lại thế giới của những con người chống lại thời cuộc, bằng cái cách của riêng họ, khi số phận đẩy họ đến chân tường định mệnh. Iljimae có không khí bình dị hơn không khí trang nghiêm ba xu một chiều của những bộ phim cung đình Hàn xẻng là điều đáng chú ý.

Iljimae có các nhân vật chính là những người dân bình thường, hoặc là quý tộc sa cơ nên thành thường dân với oán cừu chất chồng và những tình cảm vấn vương. Tôi thích không khí sum vầy và tương tác của những con người bình dân ấy, điều đó vẽ nên chữ tình dung dị mà cuộc đời thường có, không màu mè, không ấn tượng nhưng lại gần gũi và dễ đi vào lòng người. Một câu chuyện tình đẫm nước mắt giữa truyền nhân hai gia tộc đối đầu rồi họ cùng đấu tranh giành lấy tình yêu với câu chuyện tình của những con người bình thường kề cận bên nhau đấu tranh chống lại bất công thì tôi nghĩ cái ý tứ thứ hai nó gần gũi hơn, hay hơn nhiều. Và nó không sến súa như câu chuyện tình đẫm lệ anh và em ta bên nhau từ bỏ mọi thứ để một túp lều tranh hai trái tim vàng.

Iljimae ngay từ đầu đã thiết kế bố cục là một cuộc đấu tranh chống lại số phận, hàn gắn những nỗi đau đến từ quá khứ nghiệt ngã của nam chính (Lee Jun-ki) khi gia đình bị tố oan mưu phản, cha mẹ lần lượt chết ngay trước mặt mình khi tuổi đời còn quá nhỏ. Ngay từ đầu Iljimae đã là những thước phim có ý tứ đẹp, dẫn dắt con người vượt qua số phận, để con người đối diện với thế giới chứ không phải đơn giản là một câu chuyện bâng quơ về tình yêu rồi dẫn đến nền bi kịch. Iljimae là một câu chuyện bi kịch mang đến tình yêu.

Chính số phận đã kết nối những con người trong Iljimae lại với nhau, mối quan hệ đó được miêu tả từ một thằng nhóc láu cá có quá khứ bị lãng quên với một người cha nuôi tận tâm, cho đến một bà cô bán nước lả lơi và một cô gái nhỏ chân thật (Lee Young-ae), và cuối cùng là mối quan hệ đầy chất thơ giữa cô tiểu thư quyền quý (Han Hyo-joo) với chàng trai trong hai thân phận khác nhau, một là dân thường và một là kẻ trộm lừng danh. Cùng đó là mối quan hệ với một chàng trai con nhà quan (Park Shi-hoo) cũng có quá khứ bị bỏ rơi nên đầy mặc cảm với thời cuộc-khi có quá khứ nhưng không được thừa nhận để rồi phải đi tìm từ đầu đến cuối phim.Chuỗi quan hệ trong phim khép chồng tạo nên câu chuyện trùng phùng của chữ tình giản dị, nơi người ta tìm về sau mọi khó khăn, nơi người ta muốn người khác hạnh phúc và cố gắng làm cho người khác hạnh phúc.

Tính cách nhân vật trong Iljimae không đa chiều, mà hoàn cảnh của họ mới đa chiều, hoàn cảnh thì lại chi phối tính cách khiến họ “hiểu” đời, hiểu người, hiểu thật sự chứ không qua quýt như những phim cổ trang Hàn khác. Và vì tính cách riêng mà họ sống theo cách riêng. tạo nên bản sắc riêng. Mỗi người tạo nên đời mình rồi tổng hòa tạo nên cuộc đời lớn hơn với lý tưởng sống vì cộng đồng. Ý tứ này của Iljimae được đưa vào quá lộ nên không đắt, hàng rao nên hơ hớ chứ không đài cát e thẹn để khen theo cách nâng niu hơn. Tuy nhiên hàng rao mà có chất lượng thì cũng ok.

Mỗi con người trong Iljimae gần như đều có được hồn tính cách mà biên kịch gởi gắm vào họ, tuy quá phẳng nên thiếu nếp nhăn của cuộc đời, nhưng họ đại diện cho suy nghĩ riêng ghi dấu ấn với khán giả. Khó khán giả nào có thể quên đi tình cha con (nuôi) đẹp như bức tranh thủy mặc của Iljimae, người cha Á Đông chân chất thật thà đến cuối đời mới toại nguyện được hạnh phúc, thì hạnh phúc lại quá ngắn ngủi mà đứt đoạn nên để lại nhiều luyến tiếc. Khó có ai có thể quên được câu chuyện tình bạn mênh mang, câu chuyện một người vì một người mà vào sinh ra tử, câu chuyện của sự thấu hiểu và cảm thông, chỉ đứng bên cạnh giúp đỡ và chia sẻ tình cảm ấm áp nhưng không phá đi sự tự do để Iljimae được tự do hành động. Và khó ai có thể quên câu chuyện tình yêu đầy ý thơ của cô tiểu thư thông minh tốt người đẹp nết với một người đàn ông trong hai thân phận khác nhau ở những cuộc nói chuyện bâng quơ trong vườn mai. Tất cả đều dở dang như chính số phận đã gởi họ lại dở dang, nhưng tình ý vẫn cứ miên man như cánh hoa mai phơ phất bay về trong một chiều gió. Tình thân ấy, tình bạn ấy, tình yêu ấy vẫn cứ khắc khoải hướng về tương lai, dập dìu hướng con người đến khát vọng sống, cống hiến cho đời và tận hưởng cuộc đời-cho dù cuộc đời có thế nào, có bi kịch ra sao.

Đến cuối cùng nhân vật nào cũng tìm được một con đường riêng cho mình để thống nhất lý tưởng, để tìm kiếm và dung hòa vào nhau cùng tạo nên góc nhìn sáng sủa hơn hướng về chân lý-không nằm trên sách vở. Những con người đó đuổi bắt, lẩn tránh nhau đến cuối cùng là họ lại là những người bạn đi bên đời nhau, chỉ là những người bạn tạt ngang đời nhau rồi ai về nhà nấy, nhưng là một thực thể tình cảm kết dính lại trong thế giới rộng lớn. Có đôi có cặp tiến hơn tình bạn, có cặp có đôi chưa thể làm bạn nhau, nhưng chữ tình đọng lại nơi-những con người sống cùng nhau. Họ sẽ ở nơi ấy bên nhau, nơi họ có nhau trong trái tim mình.

Và người ta sẽ là của nhau khi biết chờ đợi, như Thiết Thạch đến cuối đời cũng có một đoạn kết đầy hạnh phúc, khi trái tim của người phụ nữ anh yêu đã hướng về anh, được đánh dấu bằng một đám cưới son nồng sau gần 20 năm chờ đợi. Tình yêu luôn đến khi người ta biết đi tìm, và biết chờ đợi… Đoạn kết của Iljimae là một đoạn kết như thế, dang dở nhưng lại tô điểm lên khát khao như chính cuộc đời còn dở dang, thiện ác vẫn không thể rạch ròi bằng pháp luật và quyền lực, vua vẫn làm vua, dân vẫn là dân. Và tình yêu cũng chưa thể trọn vẹn đi đến cuối cùng, kẻ vẫn đấy người vẫn đây. Nhưng người ta luôn biết sống và biết yêu như thế nào để đi đến cuối cùng, có thể không phải con đường đó, mà là con đường khác, vì đời có nhiều con đường để đi tìm công bằng, và tìm về bên nhau. Tất cả tư tưởng đều do con người tự định ra nên tất cả đều do con người quyết định và lựa chọn, chính chúng ta đặt ra giới hạn thì cũng chính chúng ta mới phá được giới hạn. Để đời cười hay khóc thì ngày mai vẫn đến, hạnh phúc vẫn sẽ rơi vào tim, và có quyền đón nhận hoặc từ chối. Ước mơ dành cho kẻ trộm ước mơ chính là ước mơ.

Hệ thống nhạc phim có dấu ấn đậm nét, dung hòa được tính chất hiện đại và cổ điển. Ost phim là 1 trong 5 nhạc phim drama Hàn Quốc hay nhất theo đánh giá của tôi. Tôi vẫn còn nhớ khi xem Sungkyunkwan Scandal vẫn phải chau mày vì phim lịch sử mà hát pop pha rock gì đó, không hiểu nổi. Riêng hình ảnh phim tương đối khá theo chuẩn drama, còn theo chuẩn movie thì vẫn xấu :d, cùng đó là mấy màn giao đấu của phim cũng cố gắng dựng không dùng CGI nên xem tương đối thật cùng hoạt cảnh được dựng giàu ý thơ (aka: dựa hơi cảnh đẹp) cũng là điểm nhấn của phim, tuy đánh đấm hơi vụng. Tôi không thích diễn viên nào trong Iljimae cả, chỉ xem vì phim là phim mà thôi, diễn viên đóng khá nhất trong Iljimae là Lee Moon-shik trong vai Thiết Thạch, một vai diễn khó quên của một diễn viên có ngoại hình xấu bậc nhất của Hàn Quốc. Các diễn viên trẻ đóng không đến nỗi nào, tuy nhiên nhìn chung diễn khá tự nhiên, ít lên gân nên xem cũng khá dễ chịu. Và cuối cùng lý do có cái bài này ở đây là cố tình để đối lại bài Princess’s man của chủ nhà bên dưới, và tặng cho chủ nhà để góp đủ bộ Park Shi-hoo, phim này là phim hay nhất mà diễn viên mới lên này đóng nhưng fan anh chàng có vẻ ít chú ý vì anh ta đóng vai phụ. Về diễn xuất thì dv này đóng thở dài vẫn khiến tôi …thở dài.

Posted on December 31, 2011, in Kdramas and tagged , . Bookmark the permalink. 10 Comments.

 1. Bwahaha, quà tặng năm mới cho Ginko à bạn NH? ^^ Cảm ơn nha, tặng quà là mình ko có chê ^^

  Iljimae cũng nghe nhiều người khen, nhưng nghe nói The Return of Iljimae còn thơ hơn, đẹp hơn nữa đó Ohanami. Ginko nói vậy thôi chứ cả hai phim đều chưa xem. Mình đọc bài thì hiểu Ohanami thích cái hồn cái ý của phim. Bài viết cũng rất man mác bay bổng ý tứ. Cảm ơn Ohanami.

  Mà hình như nhớ là Ginko cũng đã nói với Ohanami mình sẽ xem phim này mà, chỉ là mãi vẫn chưa xem thôi – như nhiều phim khác ^^. Thông cảm nha, ha ha, fan phim Hàn mà cứ toàn phải để người không thích phim Hàn động viên, dụ dỗ xem phim hay là làm sao lol

  Mình mê Park Si-hoo trong Prosecutor Princess thôi, chứ trong các phim khác thì có thích nhưng không phải là mê mệt đến độ điên đảo nha. Diễn xuất thở dài của chàng là đặc điểm nhận dạng rồi, không lẫn vào đâu được ^^

 2. Hi hi, mấy ngày nay ngấm ngầm theo dõi thấy NH đang trong công cuộc dụ khị ;)) Hồi xưa mình cũng xem Iljimae do một người bạn dụ, và vì nghe OST của nó thấy thích. Iljimae có không khí lãng mạn vừa phải và cách lồng nhạc vào cảnh khá hợp, nên cho dù cốt truyện là nhiều lỗ hổng và không gian của phim thì quá ư chật hẹp, phim vẫn để lại nhiều cảm xúc, ví dụ như cảnh Iljimae và Bong Soon cùng nhau ngồi dưới gốc cây mai. Nếu tình yêu giữa Iljimae và Eun Chae làm nên chất thơ cho phim, thì tình bạn/tình cảm đơn phương của Bong Soon với Iljimae khiến những mối quan hệ trong phim có tính năng động hơn, mà không vướng phải sợi dây lằng nhằng của chuyện tình tay ba đáng chán 😀
  Nói chung phim truyền hình khó mà đòi hỏi tập nào cũng hay và cảnh nào cũng đáng giá nhỉ ^^ nhưng HH nghĩ phim nào xem xong mà một thời gian dài sau mình vẫn còn chut cảm xúc, vẫn còn nhớ gì đó về phim thì coi như phim đã thành công rồi 😀 (chứ nhiều phim lúc đang xem thấy rất bấn mà 1 tháng sau thì quên cả tên nhân vật haha)

 3. The return of Iljimae không hay, yêu đương lung tung beng, ôm hun vật lộn đủ thế đủ kiểu chứ nội dung cũng thường. Đẹp hơn hay không thì tùy chủ quan, chứ không thơ hơn được, phim “mặn” mòi cho lắm thì không thơ chút nào đâu :d. Nó cố ý đối lại chất dang dở trong Iljimae, nhưng làm không gợi cảm nên sến.

  HH cũng xem Iljimae rồi á, phim xem được ha, chất thơ dung hòa giữa cổ điển và hiện đại nên xem hơn khối phim bây giờ. Phim bây giờ chải truốt quá mà vô vị. Về hậu cảm xúc đúng là có những phim khi xem rất bấn nhưng sau đó thì không thích, quên mất tên, những phim đó là phim mỳ ăn liền nên hết đói thì cũng quên đi, nhưng NH ít gặp dạng phim đó, vì cũng ít bấn hehe. Đang muốn coi kiếm hiệp nhưng đụng vào bộ nào bộ nấy cũng thấy mùi ngôn tình nên thành ra toàn đi xem movie.

  Happy new year, mình ăn Tết kỹ nên giờ mới tỉnh để chúc năm mới. ^^

 4. Tình yêu trong Iljimae có nhiều chemistry hơn The Return of Iljimae, mà em cũng thấy vụ ôm ấp “vật lộn” trong phim sau tây quá. Nhưng TROI thơ mộng mà, mấy tập cuối có cái u u sầu sầu làm em nhớ Hồng Lâu Mộng.

  Giờ nghe lại thấy nhạc của Iljimae hay thiệt. Em rất thích Lee Jun Ki, mà ko thích Lee Jun Ki đóng hài tưng tửng trong Iljimae lắm. Phim này em drop ở tập 4 hay 5 gì đó, kịp xem được khúc Park Shi Hoo cởi áo đấu võ^^

  Cám ơn quà tặng đầu năm của chị Ohanami. Chúc chị một năm mới vui, khỏe, xem được thêm nhiều phim hay.

 5. Đoạn kết TROI cũng man mác thật nhưng NH không thích câu chuyện của nó nên đâu có cảm được gì đâu, mà NH cũng xem qua quýt lắm, do không thích từ đầu, chỉ lỡ down xem cho hết thôi^^. NH không thích Hồng Lâu Mộng đâu hehe, tứ đại danh tác thì chỉ thích Tam quốc diễn nghĩa thôi.

  Lee Jun-ki đóng Iljimae cũng thường, nhưng được ở chỗ nội dung phim cũng hợp kiểu diễn của Lee nên không lạc. Chúc mừng năm mới TIny, chúc Tiny sức khỏe để theo tiếp sự nghiệp phim ảnh nha.

 6. Iljimae hay mà. Còn cái phim The return of Iljimae chán òm. Nói chung Iljimae là bộ phim đáng xem vì nội dung khá ổn và có nghĩa nhân văn khá sâu sắc. Diễn viên diễn xuất khá được, đặc biệt là Lee Jun Ki.
  Xin lỗi cả nhà vì mình chưa chào hỏi gì đã cm lung tung. Mình rất thích phim Hàn và hôm nay tình cờ lần mò được ra web của bạn Ginko khá hay. Đây đúng là điểm hẹn của những tâm hồn yêu phim Hàn và rất vui khi được cùng chia sẻ với các bạn:))

 7. xem phim nay tu dung co cam giac nhu la dang doc lai ruoi trau i.hix

 8. toi rat thich xem phim nay

 9. thanks bạn đã chia sẻ bài viết iljimae khiến mình nhớ mãi, là một bộ phim hay, hơn nữa anh chàng iljimae cụa mình quá tuyệt vời trong diễn xuất, love iljimae forever

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s