Han Ye Seul – Spy Myungwol: và con tim sẽ vui trở lại…

null

Vào ngày 17 tháng 8, nữ diễn viên Han Ye-seul đã gửi lời xin lỗi chính thức đến công chúng thông qua công ty quản lý của cô là SidusHQ.

“Xin chào, tôi là Han Ye-seul.
Tôi thành thật xin lỗi đã gây ra sự lo lắng cho nhiều người.
Đặc biệt gửi tới đoàn làm phim “Spy Myungwol” của đài KBS2, gửi tới tất cả các nhân viên trong đoàn, các bậc tiền bối, tới bạn diễn Eric và các đồng nghiệp khác lời xin lỗi chân thành nhất.

Tôi hoàn toàn nhận thức được trách nhiệm nặng nề mình phải gánh vác trong tình hình hiện tại.
Tôi xin ghi nhận bằng cả trái tim mình những lời khiển trách của mọi người. Và mặc dù tôi có rất nhiều thiếu sót, tôi xin hứa sẽ hành động hết sức mình đối với những trách nhiệm mà mình đã cam kết.

Một lần nữa, xin cúi đầu nhận lỗi và thành thật xin lỗi tới tất cả quý vị.
Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để mang lại một kết thúc tốt nhất.”

(Theo Newsen)

Ngay sau khi trở về Hàn Quốc, Han Ye-seul trả lời vài câu hỏi với đông đảo phóng viên báo chí tại sân bay Incheon rồi tới thẳng trụ sở của KBS và đã có cuộc họp với đội ngũ sản xuất của Spy Myungwol mà báo chí mô tả lại là cuộc nói chuyện trong nước mắt.

Trong vòng một tiếng đồng hồ, Han và người đại diện của cô đã trực tiếp xin lỗi đến trưởng ban sản xuất drama của đài KBS ông Ko Young-tak và các nhân viên khác của ban. Sau một cuộc thảo luận dài, cuộc họp đã kết thúc bằng một tràng pháo tay, Han rời khỏi phòng nắm chặt tay mẹ cô, gương mặt có vẻ tươi tỉnh hơn, và người đại diện của ban sản xuất drama tiễn họ ra ngoài.

Trưởng ban Ko Young-tak cho phóng viên 10Asia biết “Cuộc nói chuyện diễn ra tốt đẹp. Han xin lỗi rất thành tâm tới mọi người, và đặc biệt là những bất đồng giữa cô và đạo diễn Hwang In-hyuk đã được thu xếp ổn thỏa”. Ông cũng cho biết thêm ngày mai 18/8 Han sẽ gặp gỡ và xin lỗi đoàn làm phim “Spy Myungwol” và sau đó tiến hành quay phim ngay lập tức.

(Theo 10Asiae)

Như vậy là về bề nổi thì vụ việc đã được giải quyết, Spy Myungwol sẽ tiếp tục quay phim với nữ diễn viên chính Han Ye-seul như từ ban đầu chứ không phải tìm nữ diễn viên nào khác thay thế (Ginko: mà liệu có ai dám nhận vai này nữa sau vụ lùm xùm này?). Tôi nói rằng “bề nổi” là như vậy, vì bề chìm thì nguyên nhân sâu xa bởi lịch làm việc điên khùng và bóc lột của hệ thống quay cuốn chiếu của Hàn không biết có thay đổi chút nào hay không. Mặt khác với cá nhân Han Ye-seul thì quá trình sắp tới sẽ là một quãng đường cam go với cô, đó là việc cô phải trả giá cho hành động thiếu trách nhiệm của mình. Nhưng mặt khác, hành động của Han có thể xem như là bước tiên phong trong việc thay đổi hệ thống quay phim cuốn chiếu của Hàn Quốc hay không? Về điểm này, tôi hoàn toàn ủng hộ cô, dù cách thức có cực đoan và thiếu chuyên nghiệp nhưng có lẽ vì vậy mới gây chấn động đến như vậy. Dù gì đi nữa, sau Spy Myungwol không chắc cô có còn cơ hội để tiếp tục sự nghiệp diễn viên của mình, nếu sau đó cô có chọn cho mình một cuộc sống yên lặng hơn thì tôi thành tâm chúc cho cô được hạnh phúc. Han Ye-seul, stay strong and fighting!

null

THEO DÒNG SỰ KIỆN (giờ Hàn Quốc)

Thanks happy22qt for the timeline of events.

21/7

– Theo tin tức báo chí (Star News), Han đã yêu cầu phía nhà sản xuất cho cô một lịch làm việc 5 ngày trong tuần chứ không phải là quay suốt 7 ngày. Sau đó phía Han và phía nhà sản xuất đều lên tiếng phủ nhận chuyện này. Nhưng sau khi scandal diễn ra vào trung tuần tháng 8 thì gợi nhớ lại thì thấy vụ việc này có liên quan.

Tôi chỉ đọc được tin này trên các forum chứ không tìm lại được bản tin chính thức, nhưng chỉ biết là phía sản xuất đã đồng ý với Han về điều khoản này khi đặt bút ký kết hợp đồng.

12/8

Lẽ ra phải có mặt lúc 6h30 nhưng đến 15h30 Han mới có mặt. Vụ việc này được phía Han thừa nhận vào ngày 14/8. Theo một số báo, lúc này Han đã hoàn toàn kiệt sức và đã bắt đầu bị bệnh (Ginko: cứ nhìn cái vẻ gầy guộc mệt mỏi lờ đờ của cô trong tập 11 là tập có cảnh quay hôm 12 và 13/8 là biết!).


13 và 14/8

– Lịch quay ngày 13 diễn ra bình thường, nhưng lẽ ra phải kết thúc quay phim vào lúc 2h AM ngày 14/8 thì đến tận 5h AM mới kết thúc, sau đó 7h AM bắt đầu lại!

– Tin tức cũng cho biết nữ diễn viên đã trực tiếp nói với đạo diễn rằng cô không thể tiến hành quay tiếp nữa.

–  Buổi sáng 14/8 báo chí đưa tin Han Ye-seul không đến trường quay lúc 7h30. Đoàn làm phim đã đợi đến 11h AM nhưng cô cũng không đến. Nhà sản xuất lo lắng vì họ mới chỉ hoàn thàn 40% cảnh quay cho lịch phát sóng của ngày 15 và 16/8!!! (Click để đến bản tin từ StarNews).

– Đến chiều cùng ngày, phía SIDUS công ty quản lý của Han Ye-seul lên tiếng là do tình trạng sức khỏe của Han không được tốt, cô sẽ quay lại làm việc ngay khi khỏe hơn.

– Cuối ngày, Han vẫn không xuất hiện và phía công ty sản xuất họp bàn khẩn cấp tìm phương án thay thế, quyết định sẽ phát sóng tập đặc biệt trong buổi phát ngày 15/8.

15/8

–  Han Ye-seul vẫn không xuất hiện. Phía sản xuất tuyên bố nếu nữ diễn viên từ chối thực hiện những điều khoản ký kết trong hợp đồng (hoàn thành bộ phim) thì họ sẽ khởi kiện cô.

–  Tin cho biết thêm nữ diễn viên từ chối hợp tác với đạo diễn Hwang In-hyuk và đã từng đề nghị đổi đạo diễn. Thông tin được tiết lộ rằng Han và đạo diễn Hwang đã bất đồng ngay từ khi mới bắt đầu quay phim và phía Han liên tục yêu cầu đạo diễn điều chỉnh môi trường làm việc và cũng yêu cầu sắp xếp lại thời khóa biểu của cô. Để đáp ứng yêu cầu của Han, tin cho biết KBS đã bổ sung thêm một đạo diễn nhưng ông Hwang vẫn là người có tiếng nói quyết định cuối cùng. (Nguồn Newsen).

Tin tức nhanh chóng lan truyền khắp Twitter và SMS cho biết người ta nhìn thấy Han Ye-seul tại sân bay quốc tế Incheon, sử dụng tên trong hộ chiếu của cô là “Leslie Kim” và đáp chuyến bay KE0017 lúc 15:00 của hãng Korean Air đi Los Angeles nơi bố mẹ cô đang sống.

– KBS và phía nhà sản xuất quyết định tìm một nữ diễn viên khác thay thế Han.

– KBS và công ty sản xuất drama Spy Myungwol (Lee-Kim Productions) cho biết nếu đến 12:00 AM ngày 16/8 Han không xuất hiện tại phim trường thì họ sẽ kiện Han vì phá vỡ hợp đồng, mức phạt đề nghị là 10 tỉ won. Cả công ty quản lý SidusHQ cho biết họ cũng sẽ khởi kiện Han.

16/8

– Han Ye- seul hạ cánh an toàn tại sân bay LA (khoảng 3h AM giờ Hàn Quốc), lần đầu tiên chính thức lên tiếng về vụ việc lần này. Cô trả lời ngắn gọn “Tôi từ bỏ tất cả. Điều kiện làm việc của đoàn làm phim là quá sức của tôi.”(SportHankook via Nate).

– KBS và Lee Kim Productions ra tuyên bố chính thức sẽ khởi kiện Han Ye-seul.

– Mẹ của Han Ye-seul về đến Hàn Quốc (có lẽ là bà đã lên máy bay trước khi biết tin cô con gái về LA), gặp mặt SidusHQ.

– Tới lúc này SidusHQ mới lên tiếng bảo vệ nữ diễn viên, ra tuyên bố xin lỗi vì những gì mà cô đã gây ra, đồng thời cũng cho biết “Tại thời điểm đó Han Ye- seul ở trong trạng thái cực kỳ kiệt sức cả về tâm lý lẫn thể chất, kết quả từ lịch làm việc dày đặc. Vì liên tục phải làm việc quá sức như vậy khả năng phân tích tình huống của cô cũng bị che lấp và kết quả là cô đã có hành động gây khó khăn đến nhiều người. Chúng tôi thành thật xin lỗi về điều này” . SidusHQ cho biết đang làm hết sức để thuyết phục Han trở về. (My Daily, English translation @AllKPop).

Chuyên viên tạo mẫu tóc của Han Ye-seul lên tiếng bênh vực Han, chỉ trích lịch làm việc thiếu khoa học của bên sản xuất vắt kiệt sức lực của Han.

– Cuối ngày 16/8, Han Ye- seul bày tỏ ý định quay trở lại đoàn phim, cô đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với phía sản xuất và cho biết sẽ quay trở lại Hàn vào chuyến bay sớm nhất. (SPN, Soompi News).

17/8

– Han Ye-seul về tới Hàn Quốc(khoảng 17h giờ Hàn Quốc), bị bao vây bởi một rừng phóng viên. Cô có một cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với báo chí rồi đi thẳng đến trụ sở của KBS. “Tôi muốn bắt đầu lại từ đầu,”– Han cố kiềm chế nước mắt – “Tôi chỉ muốn người dân Hàn Quốc hiểu được điều kiện làm việc khắc nghiệt như thế nào… tôi không muốn nhìn thấy những nạn nhân khác như tôi. Nhưng tôi cũng nhìn thấy rõ lỗi lầm của mình, đã gây nhiều khó khăn rắc rối đến toàn thể các bạn diễn và nhân viên đoàn làm phim”.

Tuy nhiên Han nhấn mạnh quan điểm của mình vế vấn đề này “Tôi tin rằng mình đã làm đúng vì nhận thấy rằng sẽ không có gì thay đổi trừ phi tôi hành động như những gì đã xảy ra. Tôi đưa ra quyết định trong trạng thái vô cùng căng thẳng và lo lắng, và tôi biết rằng có những người hiểu hành động của tôi. Tôi cũng đã biết có rất nhiều chỉ trích và phản đối quyết định của tôi. Nhưng tôi rất hy vọng đây cũng là cơ hội để mọi người trong ngành công nghiệp giải trí nhìn lại điều kiện làm việc hiện tại.”

null

(Sport Chosun/ Eng trans @Soompi)

– Sau cuộc nói chuyện kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ với các bên liên quan tại trụ sở KBS, Han Ye-seul đã gửi lời xin lỗi chính thức đến đoàn làm phim “Spy Myung-wol” và các khán giả.

18/8

Hôm nay 18/8 cô đã quay trở lại phim trường, trực tiếp xin lỗi đến từng cá nhân trong đoàn làm phim. Sau lời xin lỗi chân thành của Han và khi cô không kìm được nước mắt, nhân viên đoàn phim đã vỗ tay thể hiện sự động viên, chấp nhận Han trở lại làm việc. Không khí gượng gạo ban đầu đã biến mất và hoạt động của Spy Myungwol trở lại bình thường.

Và câu chuyện drama trong drama đời thực đã kết thúc tại đây 🙂

null

LỜI CUỐI

Mọi chuyện xem như đã giải quyết tạm gọi là ổn thỏa, cũng không cần thiết phải tranh cãi làm gì nữa, chỉ xin ngắn gọn kết luận như sau:

1. Hàn Quốc cần thay đổi cách quay phim cuốn chiếu hiện tại của phim truyền hình nếu không muốn những tình huống thậm chí còn tồi tệ hơn thế này xảy ra (thực ra thì đã xảy ra rồi nhưng đáng buồn là thực chất của vấn đề không được chỉ đích danh).

2. Han Ye-seul có lỗi, nhưng không phải là người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho vụ việc lần này. Với tin tức về cô ngập lụt trong phần tin tức, báo chí Hàn Quốc cứ làm như chỉ mình Han là người có lỗi ấy. Xin xem lại tổng kết số 1 ở trên!

3. Team Spy, fighting! Han Ye-seul, fighting! Eric, fighting!

null

Bài viết này nhằm tổng kết sự kiện Han Ye-seul vừa rồi, tôi rất mong muốn sau sự việc bất thường lần này các nhà sản xuất phim truyền hình Hàn Quốc sẽ thay đổi, cải tiến cách làm việc của họ.

Bài viết sử dụng các tin tức từ nhiều báo Hàn Quốc khác nhau, thông qua các công cụ tìm kiếm NateNaver, các bản tin tiếng Anh từ Hancinema, Soompi, AllKPop, Dramabeans, happy22qt.

KHÔNG COPY BÀI VIẾT ĐI NƠI KHÁC!

Posted on August 18, 2011, in Celebrities, Kdramas and tagged , . Bookmark the permalink. 2 Comments.

 1. Chừng nào mới có 1 cuộc đình công diện rộng, hay tẩy chay từ phía khán giả, hay luật lao động Hàn quy định rõ ràng giờ giấc làm việc của 1 công dân, để cái trò live-shooting này chấm dứt đây hả chị?

  Quay xong 5h, 7h phải quay tiếp, thật tội cho những người làm hậu trường quá, diễn viên thì diễn xong còn ngồi nghỉ được, còn họ chắc phải làm suốt (đặc biệt đạo diễn).

  Em có cảm giác scandal này đến đây là hết. Dư luận hàm hồ võ đoán một chút thế thôi, move on đi hàm hồ võ đoán chuyện khác, tạo ra scandal khác.

  Mấy ngôi sao từ nước ngoài như Daniel Henney, Denis Oh, và chắc tiếp theo là Han Ye Seul, sau khi chứng kiến sự điên khùng trong cách làm phim Hàn đã bị culture shock, lần lượt bỏ đi không dám trở về nữa rồi lol.

  Mà em hông phải là fan của cô Han Ye Seul và phương pháp đình công này. Tại sao lại bỏ đi rồi quay về như con nít thế, trong khi đó chị ấy có thể chủ động vận động mọi người kí vào bản kiến nghị lên đài, hoặc tìm luật sư kiện lại những vụ việc vi phạm hợp đồng nếu có, hoặc có thể thể hiện quan điểm công khai như Eric đã làm.

  Ơ mà nhắc tới Eric, chị có twitter hả chị?

 2. Tiny, vụ của Han đến đây chắc dừng rồi, phim cũng đã quay trở lại bình thường, vậy cũng mừng cho cô ấy.

  Còn cách lý giải hành động thì dù không đồng ý nhưng Ginko nghĩ có lẽ lúc đó Han hành động vừa do stress vừa bốc đồng, giống như bị ép quá mà không có ai cản lại vậy đó. Lúc đó chỉ muốn tung hê tất cả lên thôi, không care gì nữa, có lẽ lúc đó Han muốn từ bỏ tất cả thật nên không suy nghĩ thấu đáo gì đâu. Mẹ Han cũng đóng vai trò lớn trong việc hòa giải giữa Han và công ty quản lý, rồi nhờ đó mới thu xếp với bên KBS được, chứ SidusHQ ban đầu còn đòi kiện Han nữa cơ mà. Han quay về và chấp nhận xin lỗi công khai là dũng cảm và tốt nhất cho cô ấy rồi, lúc suy nghĩ lại mới suy nghĩ thiệt hơn, phải cân nhắc cho lợi ích cá nhân để không bị kiện tụng nữa chứ.

  Vả lại vụ việc của Han nếu chỉ làm theo cách thông thường vận động ký tên, kiện tụng này kia thì sẽ chẳng có tiếng vang như thế này đâu. Ginko tin rằng dù ít dù nhiều thì vụ này cũng sẽ đánh động dư luận Hàn Quốc về môi trường làm việc. Mấy bữa nay báo chí Hàn cũng có nói về vấn đề này đấy chứ không phải là ko có.

  Ginko có twitter nhưng mà hầu như không dùng, he he. Mới tweet có 2 lần, một lần từ hồi tháng 10 năm ngoái lúc Yoo Ah-in còn đang rầm rộ, và giờ tweet cho Eric là lần thứ 2, ha ha. Bạn của Ginko ko mấy ai lên Twitter nên Ginko cũng lờ luôn. Blog và FB là thấy ko đủ thời gian rồi ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: