Spy Myung-wol và những hệ lụy của việc quay phim cuốn chiếu!!!

null

Tôi cáu, điên lắm, không đổ lỗi cho một cá nhân nào hết, chỉ cáu cái hệ thống vừa phát sóng vừa quay phim của Hàn Quốc thôi, đả đảo sự bóc lột sức lao động của cách làm drama Hàn Quốc!!! Đả đảo những nhà sản xuất vì lợi nhuận mà vắt kiệt vắt tận sức khỏe và tinh thần của đoàn làm phim (cả diễn viên và ekíp hậu trường), đả đảo netizen quá khích cuồng tín chỉ biết nhảy xổ vào bình loạn nhiếc móc một người trong khi thông tin báo chí đưa ra không lúc nào là 100% sự thật.

Hôm nay 14/8, bộ phim truyền hình Spy Myung-wol đang phát sóng tối thứ hai và ba hàng tuần trên KBS vốn có ratings lẹt đẹt, không nhận được sự chú ý bỗng vụt chốc trở thành tâm điểm trong ngày, nhốn nháo bới việc sản xuất bị đình trệ khi Han Ye-seul không đến trường quay. Trong khi ngày mai và thứ ba phim lên sóng mà hôm nay mới chỉ hoàn thành được có 40% cảnh quay của tuần này! Han Ye-seul bỗng chốc trở thành cái tên số 1 trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Nate và Naver!

Theo tin đầu ngày, lịch quay phim bắt đầu lúc 7h30 sáng nhưng đến 11h Han Ye-seul vẫn chưa xuất hiện. Theo đại diện của nhà sản xuất, Eric, các diễn viên khác và tất cả đoàn làm phim đều phải đợi Han vì cảnh quay đòi hỏi sự có mặt của cô. Phía sản xuất cho biết “Han Ye-seul đã trực tiếp nói với đạo diễn là cô từ chối tiếp tục quay phim, và từ lúc đó đến nay cô không xuất hiện tại trường quay.” Phía đại diện cho biết thêm đây không phải là lần đầu tiên Han đến muộn, hôm 12 tháng 8 lịch quay phim bắt đầu lúc 6h30 sáng nhưng đến tận 15h30 cô mới xuất hiện.

Báo chí phỏng đoán việc này đến từ những bất đồng ý kiến giữa Han và nhà sản xuất trong việc sắp xếp cân bằng giữa lịch quay phim và các hoạt động khác của cô.

Nguồn: Naver

Đến chiều cùng ngày, phía SIDUS công ty quản lý của Han Ye-seul lên tiếng “Tình trạng sức khỏe của Han Ye-seul hiện tại không được tốt, vì thế cô chưa thể đến trường quay ngay được. Như tin đã đưa, đúng là cô cũng đến muộn vào ngày 12 tháng 8. Tuy nhiên, hôm qua lịch quay phim kết thúc vào lúc 2h sáng nhưng lại bị kéo dài đến tận 5h sáng. Ngay sau đó 7h sáng đã có lịch quay phim tiếp theo, như thế chẳng nhẽ không quá mệt mỏi sao?”. Phía công ty quản lý cho biết thêm “Han Ye-seul sẽ quay lại làm việc ngay sau khi tình trạng sức khỏe khá lên”.

(Then Newsen)

Đến cuối ngày (giờ Hàn Quốc), mọi việc càng tồi tệ hơn khi Han Ye-seul hoàn toàn không xuất hiện trong cả ngày làm việc hôm nay. Đoàn làm phim đã hoàn tất các cảnh quay không có cô nhưng phía Han tuyên bố ngày mai cô cũng sẽ không quay phim! KBS và phía công ty quản lý của Han sẽ có cuộc gặp mặt khẩn cấp vào lúc 7h tối nay. Tuy nhiên, nguy cơ rất cao là hai tập 11 và 12 của tuần này sẽ không kịp hoàn tất để phát sóng.

(Newsen)

Cảm xúc khi đọc những tin này nó cũng thay đổi bất thường như khi xem Spy Myung-wol vậy. Khoan nói đến ai đúng ai sai, chắc chắn có những bất đồng to lớn phía sau câu chuyện mà người ngoài chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết đến, báo chí khi đưa tin thì cũng đã sửa năm sửa bảy, nguồn tin từ hai phía thực hư như thế nào cũng không bao giờ là chính xác, vậy thì đừng có nhảy bổ vào phán xét nhiếc móc người khác.

Tôi có thể đánh giá Han Ye-seul không chuyên nghiệp khi đẩy sự việc đến mức này, dù có bất đồng thế nào đi nữa thì thiệt thòi cũng là phía cô, và thái độ làm việc và trách nhiệm, tên tuổi của cô sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng tôi sẽ không bao giờ đánh giá Han là chảnh, là diva khi làm ầm lên chuyện này, thực hư ra sao chỉ có người trong cuộc mới biết. Thế mà các diễn đàn Việt, Anh đã đầy ắp những comment chê trách sỉ vả, thế thì tự hỏi các diễn đàn Hàn Quốc, nơi mà netizen có độ cuồng tín cao nhất thế giới thì không khí còn căng thẳng còn ghê gớm hơn thế nào nữa?

Han Ye-seul trước giờ chưa có một scandal công việc nào về thái độ làm việc, thế thì những bất đồng lần này là cả từ hai phía mà ra, không tìm được tiếng nói chung. Tuy nhiên, bất bình vói vụ việc một thì nỗi bức xúc với cách thức làm việc, quay phim cuốn chiếu của Hàn Quốc càng tăng gấp trăm, gấp ngàn lần.

Tối nay phát sóng thì đến chiều mới hoàn tất cảnh quay phim là chuyện bình thường đến mức người Hàn chắc chẳng ai xem đó là điều bất bình thường nữa. Thế nên chuyện phim cho ngày mai và thứ ba mà hôm nay chủ nhật mới hoàn thành 40% cảnh quay là chuyện không thể bình thường hơn. Diễn viên liên tục gặp tai nạn xe cộ do mệt mỏi, diễn viên liên tục ngất xỉu do làm việc quá sức, nhập viện sau khi hoàn thành phim, vvv… Tất cá các diễn viên đều cố hết sức quay lại làm việc nhanh nhất khi sức khỏe thậm chí chưa đảm bảo, và fan ngồi trước màn hình máy tính tung hô diễn viên, khen diễn viên giỏi giang, dũng cảm, tinh thần trách nhiệm cao, và fan cũng chỉ làm thế cho họ được thôi – nếu nhỡ có diễn viên nào không đủ sức chịu đựng thì tha hồ nhiếc móc diễn viên đó hay sao? Nay với tin tức mà phía công ty quản lý đưa ra là vấn đề sức khỏe, tôi cũng chẳng cần biết đúng hay sai, nhưng đọc những dòng nhận xét của các vị tự nhận mình là fan của phim, ngồi rung đùi gõ máy tính ra rả nêu những tấm gương các diễn viên khác vượt khó mà điên hết cả người. Thế cô Han phải làm việc đến kiệt sức, phải ngất xỉu, phải cấp cứu thì mới hài lòng quý vị à?

Đó là chưa kể Spy Myung-wol ngay từ khi mới bắt đầu thì ở tuần thứ hai đã phải làm việc theo kiểu cuốn chiếu chứ không có được vài tập dư dả như những phim khác. Phim thì tổng cộng có đến 5 biên kịch, phần biên tập vụng về cẩu thả được khán giả dễ dàng bỏ qua cũng vì cái mác “hạn chế về vấn đề thời gian”!!! Diễn viên thì mới được nửa đường chứ đừng nói là các tập cuối như những phim khác đã thấy mắt người nào người đó đỏ quạch, trang điểm dày cộp cũng không che nổi vẻ mệt mỏi thiếu ngủ thường xuyên.

Quay phim cùng lúc với thời gian phát sóng vừa giết chết sức khỏe của diễn viên, của nhân viên đoàn làm phim, vừa cho ra những sản phẩm cẩu thả trong chỉ đạo, biên tập và đuối tay trong kịch bản do phải chạy theo thị hiếu khán giả. Một sự cố gì xảy ra thì cả lịch phát sóng bị ngưng trệ, không kịp có phương án thay thế, tốn kém, tai tiếng. Tôi không hiểu tại sao Hàn Quốc lại chưa bao giờ nghiêm túc xem xét thay đổi vấn đề này. Cả một hệ thống như thế, các cá nhân tham gia sản xuất thì không dám phàn nàn, lúc nào cũng phải tươi cười chúng tôi đã cố gắng hết sức, không thể lên tiếng vì cả một bộ máy chi phối. Chỉ có các cá nhân điều hành thì hưởng lợi từ việc bóc lột sức lao động, và các cá nhân ngồi hưởng thụ sau màn hình tivi máy tính thì tha hồ giải trí bằng cách bình loạn bàn tán.

Tôi thích Spy Myung-wol mặc cho sự vụng về điên khùng của phim. Nên mong lắm sự việc sẽ được dàn xếp ổn thỏa, Han Ye-seul và phía sản xuất đạt được sự đồng thuận. Đẩy sự việc đến mức này thì bất lợi cho cả đôi bên. Dự án quay trở lại màn ảnh nhỏ của Eric sau thời gian xuất ngũ gặp nhiều trắc trở quá, chúc Eric bình tâm. Mong là phim sẽ đi đến tận chặng cuối một cách thuận lợi.


Nguồn: Nate, AllKpop, Soompi.

Posted on August 14, 2011, in Celebrities, Kdramas and tagged , . Bookmark the permalink. 21 Comments.

 1. Em cực kì hoan hô bài viết này của chị! Em mới đi nghỉ cuối tuần về nên không biết cái vụ lùm xùm này, nhưng đọc sơ qua và nghe phản ứng của chị về phản ứng của netizen thì có thể phần nào hiểu được. Nhớ vụ IU chạy xô đi trễ, cô ấy phàn nàn về lịch diễn quá dày đặc thì bị netizen khắp nơi lên án, bảo là trẻ con, diva này nọ, em cũng thiệt hết sức bất bình.

  Lí do đầu voi đuôi chuột của 99% phim Hàn hiện nay chính là vì cái tệ nạn quay cuốn chiếu. Secret Garden, Midas, 49 Days, Royal Family, Sign vv hoàn toàn chết dưới tay sự cẩu thả thiếu thời gian. Tai nạn của diễn viên thì chúng ta còn biết, chứ staff bị tai nạn hay kiệt sức thì có ai quan tâm? Em nghe nói trong lúc quay Midas, biên kịch Choi Wan Kyu đã ngất xỉu vì phải thức viết suốt đêm.

  Các bác bên Hàn biện minh cho quay cuốn chiếu vì những phim hoàn thành trước như Road No. 1, Paradise Ranch không có ratings cao, đoàn làm phim không thể tiếp nhận ý kiến của khán giả. Bullshit, vì ngày trước phim Hàn có quay cuốn chiếu như thế này đâu mà vẫn có ratings cao, khán giả yêu mến. Phim Nhật và phim Tàu cũng không quay cuốn chiếu mà vẫn có thể tạo nhiều cú hít đấy thôi.

  Một lí do khác khiến đoán làm phim phải quay cuốn chiếu mà em nghĩ chính đáng hơn là cơ cấu sản xuất phim hiện nay. Ngày trước đài truyền hình nuôi đạo diễn, biên kịch và tự sản xuất phim. Ngày nay công đoạn sản xuất được tư nhân hóa, nhà đài chỉ phát sóng. Đầu tư số tiền khổng lồ vào một bộ phim mà không tìm được đài phát sóng, như Birdy Buddy thì công ty tư nhân tổn thất nặng nề. Thậm chí trong trường hợp Runaway Plan B, đầu tư quá lớn mà ratings quá thấp, công ty sạt nghiệp không có tiền trả lương cho diễn viên luôn.

  Như vậy nói tới nói lui, quy lại chỉ là có 1 lý do là đồng tiền. Làm càng nhanh càng tốt, càng rẻ càng tốt. Đó là sự thật của phim Hàn ngày nay. Em thật rùng mình nhớ tới Trung Quốc thời những năm 1970s, 1980s, nhà cửa cầu đường được xây chóng váng,rồi ngày nào cũng có tin cầu sập, nhà sập, người chết. Khách sạn mười mấy tầng mà xây trong 6 ngày! ai mà dám ở:

  Quay lại vấn đề phim Hàn, thật là xót cho các diễn viên và tất cả mọi người trong cuộc. Em không nghĩ Han Ye Sul bỏ quay để mọi người đợi là một việc chuyên nghiệp, nhưng mà cái “nghiệp” bản thân nó có vấn đề rồi. Những vụ việc như thế này là hồi chuông cảnh tỉnh về sự mục nát của system.

  Em không biết mình sẽ còn là fan phim Hàn trong bao lâu nữa. Đã bị thất vọng tới đáy thùng rồi. Không nói về sức khỏe của đoàn làm phim, chính vì cái lệ sửa kịch bản trong khi live shoot mà bây giờ tìm được một bộ phim có cái “tôi” của người viết thật là khó.Bộ phim nào cũng na ná giống giống, mâu thuẫn chan chứa tình yêu ngọt gắt và fan service để chìu khán giả. Thật là quá kệch cỡm.

 2. @Tiny, nhắc tới vụ Trung Quốc, cần gì đâu xa xôi những năm của thế kỷ trước? Vụ tàu cao tốc mấy hôm rồi kìa, rồi TQ thu hồi hàng loạt tàu cao tốc, kỹ thuật phát triển chưa đâu vào đâu, làm ẩu mà đòi tăng tốc thì chỉ có chết dân thôi.

  Nhưng đó là vấn đề TQ ^^, quay trở lại phim Hàn nè.

  Spy Myungwol thành hot mess rồi, thật sự là một drama trong đời thường rồi, tình hình náo loạn và tệ chưa từng thấy. Bây giờ là 16h40 giờ Hà Nội, cách đây chừng 10 phút báo Hàn lại nháo nhào đưa tin hình như Han Ye-seul bỏ đi Mỹ. Ha ha, điên thật, điên thật rồi.

  http://news.naver.com/main/read.nhn?mode=LSD&mid=sec&sid1=106&oid=003&aid=0004022744

  Từ đầu vụ đến giờ Ginko cũng chưa bao giờ nói là Han Ye-seul đúng, chắc chắn cô này có mâu thuẫn lớn với bên sản xuất. Nhưng vấn đề rõ ràng là nếu như không phải quay phim cuốn chiếu kiểu này thì mọi việc đã không um xùm đến thế, đoàn phim sẽ có cách giải quyết, có phương án thay thế.

  Đúng như Tiny nói đó, các sao ngã bệnh, xe tung vào viện thì được đưa lên báo, còn nhân viên đoàn phim cũng bị kiệt sức thì có ai biết đâu. Biên kịch thì hiếm có người nào giữ được cái bản lĩnh của mình, cứ phải chiều lòng fan. Rồi thì kịch bản sửa tới sửa lui để kéo ratings.

  Vấn đề hệ thống là một chuyện, không một cá nhân nào thay đổi được nó mà phải là sự kết hợp của nhiều người. Ngoài ra netizen Hàn thực sự là một nỗi sợ hãi, áp lực và sức ép của xã hội cũng là điều khiến chuyện sao Hàn tự vẫn xảy ra thường xuyên. Kinh khủng nhất là miệng lưỡi của netizen, càng xem drama Hàn nhiều càng biết nhiều chuyện hậu trường càng thấy ngán cái mặt trái của xã hội Hàn Quốc.

  Mới cách đây vài ngày thôi Eric cũng bị vướng vào một scandal trên Twitter. Eric theo đạo Thiên Chúa, vì một hiểu nhầm mà các tweet khiến nhiều người hiểu sai Eric công kích đạo Phật, rồi các anti xúm vào, và phóng viên chộp lấy tin, cắt khúc này, gọt khúc kia, đẩy Eric thành kẻ báng bổ Phật giáo. Eric đã phải ra tuyên bố về việc này, xin lỗi rất chân thành, và nói các tăng ni biết chuyện và nói chuyện trực tiếp với Eric thì không ai hiểu nhầm gì Eric, … Nói chung Eric lịch sự và chân thành, sẽ tạm không tweet trong thời gian tới, và yêu cầu phóng viên có lấy tin thì làm ơn tìm hiểu rõ ngọn ngành, và đừng có đưa tin chụp giựt cắt đầu bỏ đuôi.

  Đây là bản dịch tiếng Anh lời giải thích của Eric.

  http://shinhwa.biz/forums/showthread.php?14959-11.08.12-Trans-Eric-Tweet&p=167635#post167635

  Giới báo chí săn tin diễn viên ở Hàn cũng là vậy, chụp giựt và đưa tin thiếu chính xác, thay đổi từ ngữ một cách có chủ ý để câu khách. Vụ việc giữa Han Ye-seul và KBS cũng vậy. Han Ye-seul sai là chắc rồi, nhưng báo chí cứ làm như phía nhà sản xuất không sai tí nào, mọi sự đổ đầu Han. Rồi họ cũng chẳng thèm một lần nhắc tới cái bất hợp lý của việc live-shooting như thế này.

  Cách nhìn của người Hàn khác với mình. Điều này khiến Ginko rất bức xúc. Mới đọc được cmt của một người bên Koala về vấn đề này – dù lấy nick khác nhưng Ginko biết đó là Mr X, anh này dạo này dùng nick ấy ở các blog. Thông tin từ Mr X thì Han Ye-seul cũng chẳng phải hiền lành gì, Ginko không ý kiến gì chuyện này. Nhưng điều khiến mình phẫn nộ là anh ta gạt đi cái hệ lụy của việc live-shooting, vì theo ý kiến của anh ta tất cả các diễn viên khác cũng đều như thế, và anh ta không thấy họ phàn nàn phản đối gì chuyện đó. Thất vọng ghê gớm vì một người như anh ta còn mặc nhiên nhìn nhận vấn đề như vậy thì thử hỏi người Hàn Quốc bình thường khác nghĩ thế nào! Tiny vào blog Koala, bài đưa tin đầu tiên về vụ việc này thì sẽ gặp cái cmt đấy thôi.

 3. Nói về báo Hàn, cái gì nó cũng đưa được hết á, đọc nhiều cái tin nhảm. Nhảm đúng kiểu báo nhám luôn. Mấy báo + forum Việt vác về dịch nữa mới ghê.
  Hôm nay chứ mấy, mình mới nhìn cái hình Lee Dong-wook với lá cờ Hàn mình bảo có chuyện gì vậy, hóa ra là bạn Wook lên me2day nói về vấn đề tranh chấp đảo giữa Hàn và Nhật, mình không thích cái gì dính đến chính trị + tôn giáo lắm, phiền. Nhưng may sao đấy là tin tốt. ^^

  Vụ này căng quá ha, Han Ye-seul vụ này đứng mũi chịu sào rồi. Mà Ginko có biết vụ Park Shin-yang bị cấm đóng phim năm 2007 vì thù lao quá cao không? Vụ đó mình thấy kỳ cục, vì thù lao cao quá thì đừng trả chứ ai lại ra đạo luật mà mình nghĩ chỉ có ở Hàn. Luật Hàn Quốc NH không hiểu lắm. Góc nhìn của người Hàn lại không được đa chiều, mà thường rất kích động nên scandal một cái là phiền phức dữ quá.

  Hy vọng Han ye-seul sẽ giải quyết ổn thỏa, phim thì ế mà còn gặp hạn hay sao mà xui quá. Hôm bữa đọc me2day của LDW thấy bảo quay liên tục gần 2 ngày liền mới được chợp mắt, sức trai mới chịu vậy được, chứ Han Ye-seul là nữ mà làm việc kiểu đó chắc cạch đóng drama luôn. Xin lỗi xíu, vì mình theo tin Scent of a woman nên bàn về báo chí chỉ biết mấy tin đó để nói thôi. Giờ khán giả nhiều khi tọc mạch quá, mà công nghiệp giải trí thì lại thích mấy vụ soi mói này.

  Vụ cuốn chiếu NH nghĩ hay nhất bây giờ là Hàn giảm xuống 1 tuần một tập phim, tăng số lượng phim phát trong tuần lên 6 phim mỗi đài để giảm cường độ làm việc xuống, chứ Hàn không chịu bỏ thói quen chụp giựt này đâu, nước tới chân nhảy không kịp là vậy. ^^

 4. Wow, Han Ye Seul đã đi LA, trước khi đi đã tweet một cách thách thức: “Mọi chuyện là lỗi của tôi. Hạnh phúc nhé.”

  Đây là drama ngoài drama, thật tội nghiệp Eric và Lee Jin Wook, dự án phim đầu tiên sau khi xuất ngũ đã bị như vầy. Eric đã thê thàm với Poisedon trôi nổi rồi, thiệt tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa mà.

  Ấn tượng của em với mấy bài báo Hàn là họ xoáy sâu vào mâu thuẫn cá nhân giữa DP Hwang và HYS, chứ không hề giải thích rõ mâu thuẫn này cụ thể là như thế nào và hoàn cảnh cụ thể dẫn đến mâu thuẫn đó. 99% em đoán là do lịch làm việc dồn cục không hợp lí, không để cho diễn viên có thời gian nghỉ như ban đầu đã hứa. Nhưng cụ thể thế nào mình không biết được. Chỉ biết phải tệ lắm thì Han Ye Seul mới chấp nhận phá hủy hình tượng (và sự nghiệp) của mình để bỏ đi như thế.

  Còn về chuyện báo chí và netizen thì thật pó tay. Mà em thấy đâu đâu cũng thế, hổm nay đang theo dõi phim Tân Hoàn Châu Cách Cách nên em cũng có đọc một số tin tức bên tàu, báo lá cải Hàn và Việt khơi khơi đăng tin soi mói đời tư cá nhân, phán xét diễn viên này nọ thật là lố bịch.

  Em vốn không phải là fan của Mr. X vì giọng văn rất arrogant của anh ta, nhưng luôn cảm phục vì anh ta biết nhiều và anh ta luôn kịch liệt tẩy chay phim dở, tẩy chay cách làm phim nhiều vấn đề của Hàn. Vậy mà đọc xong comment bên ockoala em thật ngạc nhiên vì anh ta cho rằng HYS là một diva, chứ không đổ lỗi cho lịch quay được vì các phim khác cũng quay như thế. Chẳng lẽ vì các phim khác như thế nên chúng ta phải chấp nhận hệ thống này hay sao? Nếu thật đây là Mr. X thì rất rất là thất vọng về cái giọng hypocritical này.

 5. Buồn cười là câu chuyện Han Ye Seul bỏ việc giữa chừng, ai cũng chưng hửng này làm em nhớ tới Yeon Jae trong Scent of A Woman. Liệu cô Han có bị gì long trời lở đất như cô Lee mà phải tự “giải phóng” chính mình như thế?

 6. Nói thật là mình buồn vì vụ này ghê gớm, Spy Myungwol không phải là drama hay nhưng là drama mình yêu thích nhất trong thời điểm này.

  Khổ thân Eric, sự nghiệp diễn viên lận đận. Đâu phải chỉ có mỗi Poisedon đâu Tiny, năm 2006 drama Wolf do Eric, Han Ji-min và Uhm Tae-woong đóng vai chính đã phải dừng lại sau 3 tập vì Eric và Han Ji-min bị tai nạn trên trường quay đó. Phim đó của MBC, sau ngưng quay luôn. Đến cuối năm 2006 thì Eric và Han Ji-min đóng chung Invincible Parachute Agent của đài SBS. Đó, chuyện quay cuốn chiếu cũng có từ thời đó, đã có hệ lụy là phải ngừng quay giữa chừng rồi, mà Hàn Quốc có chịu rút kinh nghiệm đâu.

  Eric thật không may mắn trong chuyện đóng drama. Poisedon thì trôi nổi từ đài này sang đài khác, cuối cùng anh ấy chọn đóng Spy Myungwol thì lại vướng vụ này. À mà Que Sera Sera cũng có trục trặc lúc đầu, Yoon Eun-hye được chọn đóng nữ chính nhưng cuối cùng công ty quản lý của cô lại không chịu, báo hại đoàn làm phim phải chạy đôn chạy đáo mới tìm được người thay thế. Dù may mắn là Jung Yoo-mi đóng Que Sera Sera tuyệt vời và Yoon Eun-hye quay sang đảm nhận vai trong Coffee Prince nhưng với Eric, giờ thêm vụ Spy Myungwol này nữa mình chỉ lo các nhà sản xuất phim Hàn e ngại “dớp”, không mời Eric nữa thì buồn lắm!

  Quay lại với vụ ồn ào của Han Ye-seul, giờ thêm đủ thứ tin, loạn xị ngậu không biết đằng nào mà lần. Phía Han vẫn chưa có thông tin chính thức nào. Mà công ty quản lý Sidus của Han cũng bỏ rơi cô luôn rồi, vì hợp đồng sắp hết hạn mà cô cũng không có ý định ký tiếp hợp đồng với họ nên họ cũng không chống lưng cho cô ấy. Giờ Han đơn thương độc mã. Những cái tin Han đi LA hay là Han tweet cho bạn đều chỉ là các nguồn tin không chính thức. Han đi LA báo chí viết ầm ầm nhưng không có một cái ảnh nào chụp cảnh cô ở sân bay Incheon, làm mình cũng ngạc nhiên. Sao như Han mà ra sân bay không ai nhận ra à?

  !!!
  Oops, Vừa mới có tin mới nhất (16/8) với hình ảnh Han tới sân bay LA, và lại có tin là mẹ Han đã vội vã trở về Hàn Quốc để thuyết phục con gái. Nghe đâu bà sẽ họp mặt với bên Sidus! Tin tức chỏi nhau như thế thì làm sao mà biết đường nào mà lần. Nên chỉ biết đợi thôi.

  KBS sẽ không thay thế nữ chính mà làm phần tiếp theo không có nữ chính
  ! Nếu hôm nay có thời gian thì Ginko sẽ tổng hợp lại tin tức một tẹo, Ginko quan tâm vụ này mà ^^

  Lại EDIT: tin tức lại nói là KBS vẫn tiếp tục tìm kiếm nữ chính. Thôi, chào thua, tới đâu thì tới!
  !!!

  @Tiny, à thêm chi tiết nữa là phỏng vấn giữa bên sản xuất với báo Newsen thì cho biết là Han không đòi hỏi nghỉ ngơi nhiều như tin đồn, thời gian nghỉ cũng y như các diễn viên khác (Ginko nói thêm, trong khi lượng xuất hiện của Han trong các cảnh phim phải lên đến 90%). Khi sự việc chưa quá ầm ĩ thì lỗi của PD là 80%, lỗi của Han là 20%. Nhưng bây giờ đến mức tin tức bảo là Han bỏ đi LA rồi thì Han không còn cửa quay lại ngành giải trí Hàn nữa, chắc định kết thúc sự nghiệp ở Hàn Quốc luôn rồi.

  @Ohanami, vụ Park Shin-yang bị cấm đóng phim Ginko có biết chứ, thật là lố bịch hết sức. Nhưng vụ đó đâu phải năm 2007 đâu, mới gần đây thôi mà, nhưng cũng bắt nguồn từ cái phim War of money năm 2007. Người Hàn đúng như Ohanami nói là không có góc nhìn đa chiều, nên những vụ việc như thế này rất là lố bịch, họ thì lại quá cực đoan nên phiền phức lắm.

  @Tiny, Mr X thì công nhận là giỏi rồi, đọc bài viết của anh ta biết thêm nhiều thứ, nể lắm chứ bộ. Người giỏi thì có quyền kiêu ngạo, Ginko nghĩ anh ta có cái lý của anh ta. Nhưng vì giỏi quá nên đâm ra tự phụ, rồi dễ nhìn nhận vấn đề một chiều mà mình khăng khăng là đúng. Cái nhận xét về lịch quay phim bình thường theo quan điểm của anh ta thì Ginko rất khó chịu.

 7. Chị à, còn có tin đồn Han Ye Sul sẽ kết hôn nên từ bỏ sự nghiệp nữa nè.
  Đây là tin Han Ye Seul phát biểu tại LA:
  http://www.allkpop.com/2011/08/han-ye-seul-arrives-in-la

  Đây là tin kết hôn:
  http://www.allkpop.com/2011/08/han-ye-seul-dating-an-older-businessman-and-plans-of-marriage

  Cái tin kết hôn thật là ridiculous, thế mà nhiều comments bên forum và allkpop chộp ngay và dùng nhiều từ thật là đáng tởm “gold digger” “b*tch” vv để lăng mạ người ta, dù chị đã cảnh báo nhưng em đọc xong tức quá đi thôi.

  Tình hình là Han Ye Seul đã từ bỏ sự nghiệp bên Hàn, không đổ thừa cho DP Hwang và muốn dùng sự ra đi của mình để chống lại hệ thống live-shooting hiện nay. (Cô ấy nói “hi vọng những người đi sau có thể làm việc trong môi trường khá hơn).

 8. Mới tìm hiểu vụ này, vụ này NH ủng hộ quyết định bỏ vai của Han Ye-seul á. Tuy nhiên cách giải quyết của cô ấy không chuyên nghiệp. Bỏ vai cũng được nhưng đừng bỏ đi như vậy. Cái gì cũng giải quyết rõ ràng thì hay hơn. Han Ye-seul bỏ vai hợp lý nhưng không hợp tình thôi, và tự dồn mình vào đường cùng vì cách ứng xử nóng nảy.

  Han yêu cầu đổi đạo diễn không được nên cô bỏ vai cho đổi diễn viên luôn cho biết. Đạo diễn này cũng có vấn đề là chắc chắn, để xảy ra vụ này đạo diễn này cũng mất uy tín luôn. Chỉ có nhà báo được dịp bới lên.

  Mà dân Hàn bất chấp lý lẽ nên chửi tùm lum, mệt. Hợp đồng của cô ấy rõ ràng yêu cầu chi tiết về vấn đề nghỉ ngơi nhưng đạo diễn cứ thích ép buộc nên cô ấy bực là phải, bên sản xuất vi phạm hợp đồng trước mà. Tùy diễn viên chứ đâu phải mọi người chịu thì ai cũng phải chịu, đến cô này không chịu thì chửi là sao. Không được quyền ép người ta thực hiện hơn nghĩa vụ của người ta chớ.

  Nền móng không vững nên đến giờ lung lay rồi. Tâm lý số đông thật đáng sợ. Tung hô thì tung hô lên mây, mà đè bẹp thì cũng đè bẹp ghê sợ chẳng cần biết nguyên nhân.

 9. Chào bạn 🙂 Mình đồng tình với bài viết của bạn và muốn đem bài viết của bạn post lên thread phim “Spy Myung Wol” của kst.vn để mọi người có thể hiểu và nhìn sự việc dưới con mắt khách quan hơn. Hy vọng có được sự đồng ý của bạn?

  • @doem, cảm ơn bạn, bài viết này là những ý kiến của cá nhân Ginko. Nếu bạn thấy việc post bài lại lên thread phim tại KST có thể đóng góp thêm cho thread thì Ginko cũng không phiền(dù Ginko cũng có nick tại KST, lấy một tên khác). Bạn vui lòng chú thích nguồn và dẫn đường link đầy đủ là được.

 10. Mới có tin Han Ye Seul sẽ trở về đóng đó. ^^ Sidus bảo sẽ tìm mọi cách đưa Han về, mà han hình như cũng lung lay rồi. ^^
  Có lẽ quyết định này là tốt nhất cho đôi bên, muốn gì thì cũng giải quyết đàng hoàng thì hay hơn. ^^

  http://news.nate.com/view/20110816n23561

  • Yay, tin vui nhất trong ngày hôm nay 🙂 Han trở về là cách giải quyết tốt nhất cho cả đôi bên thôi. Chuyện sai chuyện đúng gì thì cũng cần phải quay lại dàn xếp để thể hiện sự tôn trọng khán giả chứ. Ngoài ra vụ này cũng gây được tiếng vang lớn rồi, để xem báo chí Hàn Quốc có bài nào phân tích sự bất lợi của việc quay phim cuốn chiếu không. Ginko mong Han sau khi nhận trách nhiệm về phía cô ấy rồi thì cũng tiếp tục lên tiếng chỉ trích môi trường làm việc khắc nghiệt hiện nay của drama Hàn. Phải nhiều người trong cuộc lên tiếng thì mới có sự thay đổi được.

 11. yah bạn hay quá cảm ơn bài của bạn lắm cơ mình ko thiêng về bên nào cả ai cũng có cái sai riêng nhưng dư luận như vậy là quá tạo áp lực cho người khác
  các fan thì chỉ biết ngĩ đến thần tượng của mình thôi chả ai nhìn 1 cách khách quan cả
  khá khen cho câu nói của bạn phía trên Han Ye-seul bỏ vai hợp lý nhưng không hợp tình
  vẫn biết chị ko chuyên ngiệp và thiếu suy ngĩ trong tính huống này
  nhưng vẫn rất thích chị là chị im lặng chỉ đứng ra giải thích 1 lần ko nói gì nhiều để biện minh ko làm rùm ben lên như bên phía KBS
  mình cũng đã từng gặp tính huống gây hiểu lầm như vậy nên rất rõ người im lặng chưa chắc đã sai còn kẻ liên tục đưa ra lý do và giải thích chưa hẳn đã đúng
  vẫn là thích câu ” IM LẶNG LÀ VÀNG”

 12. Em thấy thắc mắc là tại sao phim Mỹ họ cũng quay cuốn chiếu (mà đúng là Mỹ đi đầu chứ ai), làm việc cật lực mà có thấy ai kêu đâu.

  • @Việt Anh, Ginko chưa bao giờ nghe nói Mỹ có kiểu quay cuốn chiếu cho phim truyền hình cả!!! Có thể là sit-com (sit-com hoàn toàn khác drama nhé) sẽ có dạng quay gần gần với ngày phát sóng (điều này Ginko không chắc) nhưng chắc chắn không bao giờ có kiểu tối qua hoặc sáng nay quay để buổi tối hôm nay phát sóng. Phim truyền hình dù kỹ xảo không đòi hỏi cao như phim điện ảnh nhưng bắt buộc phải có công tác biên tập, xử lý chứ làm gì có chuyện nháo nhào phim quay sao thì đưa lên màn ảnh như vậy được.

   Theo Ginko được biết thì phim truyền hình ở Mỹ thường có các phần (season), một season thì gồm một số lượng tập nào đó. Tất cả những tập này đều đã hoàn thành cảnh quay (hoặc gần hoàn thành gì đó Ginko không chắc) trước khi phát sóng từ lâu rồi. Sau mỗi season thì họ xem phản ứng của khán giả, nếu tích cực thì họ mới làm tiếp, nếu không ăn khách thì họ bỏ luôn nên có nhiều series chưa đâu vào đâu cũng không được tiếp tục. Nhưng như thế không có nghĩa là họ làm việc theo kiểu cuốn chiếu. Làm việc như ở kiểu ở Hàn thì ở Mỹ và Châu Âu nhà sản xuất sẽ bị kiện là cái chắc. Không ở đâu có kiểu bóc lột sức lao động của đoàn làm phim tàn bạo như ở Hàn!

 13. @Việt Anh: theo mình biết thì Luật Lao Động ở Hoa Kỳ cấm quay phim một lượng thời gian nhất định/ ngày tùy bang. Ví dụ ở Washington cấm quay phim quá khoảng 12 –> 16h/ ngày.

  Rất tiếc vì mình không nhớ một con số chính xác, nhưng chắc chắn nhỏ hơn 16h/ngày. Vì vậy với cách quay trên 20h/ngày thì nhà sản xuất lo hầu tòa đi, thay vì to giọng kiện tụng.

 14. @Seedfield: Mỹ không quay phim cuốn chiếu đâu, vì nếu mấy bác làm phim làm một cái gì sai hợp đồng đã thỏa thuận trước, chọc tức diễn viên hay staff một cái thì sẽ bị kiện bồi thường đã luôn đó. Câu cửa miệng của người Mỹ là “tôi sẽ kiện” mà, không có chuyện bóc lột sức lao động con người, coi rẻ an nguy như live-shooting Hàn đâu.

  Thường Mỹ bắt đầu quay 1 năm-sáu tháng trước ngày lên sóng, các khâu viết và dàn dựng rất là chuyên môn hóa, như kịch bản thì có 1 nhóm chuyên tìm ý tưởng và 1 nhóm chuyên viết. Đạo diễn thì có 1 ông sản xuất coi tổng quát hết quá trình làm phim, từ kịch bản tới quay phim. Còn người thực sự xắn tay chỉ đạo, ánh sáng, âm nhạc vv thì có 1 đội lính của ổng làm.

  1 tập phim TH Mỹ thường rất episodic, kiểu mỗi tập 1 câu chuyện và có 1 cốt chuyện lớn bao trùm cả bộ phim. Có lẽ do đó mà TH Mỹ rất là linh hoạt, phim ratings kém hay bị trục trặc một cái là rất dễ bị cắt. Năm ngoái hay năm trước nữa Danielle Henney được đóng 1 drama Mỹ, đóng đâu chỉ 8-10 tập thì đã bị cắt vì ratings kém.

  Nhưng mà nhà ai nấy sáng, chất lượng TH Mỹ gần đây nhiều người cũng kêu ca là xuống dốc. Vì áp lực cạnh tranh quá cao mà, vì theo đuổi ratings, vì làm drama không có lời blah blah, nhưng Tiny thiệt chưa nghe bất cứ báo chí nào đăng tin người xỉu người bị tai nạn khi quay drama cả.

  @Chị Ginko và Ohanami: Han Ye Seul làm vậy về mặt nghiệp vụ thì thật khó bênh cho cô ấy. Vụ bỏ đi qua Mĩ sao mà nông nỗi và trẻ con đến thế.

  Ơ, mà chị ơi hôm nay có Myung Wol 11 không?

 15. Cảm ơn NH và Tiny đã giúp Ginko trả lời câu hỏi của bạn Việt Anh rất chi tiết.

  @Tiny, hôm nay có Myungwol 11 đó, Ginko vừa về nhà là nhào vào máy d/l luôn nè, hí hí, còn vụ lùm xùm thì cả chiều nay ko theo dõi tin tức nên ko biết có thêm gì mới không, chỉ biết là Han Ye-seul quay trở lại đóng phim thôi. Ha ha, được một phen náo loạn.

 16. Không biết chị có nghe tin này chưa, một netizen tự nhận là thợ làm tóc của Han Ye Sul lên tiếng:
  http://www.hancinema.net/han-ye-seul-s-hair-designer-the-staff-treated-her-like-a-slave-32293.html

 17. @Tiny, Ginko theo dõi sát sao vụ lùm xùm này nên có đọc tin đó rồi, cả cái tweet dài ơi là dài Eric viết nữa, Tiny có thể đọc ở Koala bản dịch tiếng Anh. Đọc cái tweet của Eric mình có cảm xúc trái ngược. Nhưng trong hoàn cảnh này Eric viết như vậy là rất hợp lý rồi, đã tweet cảm ơn Eric ^^

  Cô hairstylist của Han Ye-seul lên tiếng thì coi như cũng có một chút phản ứng hợp lý từ phía Han, mình ủng hộ cô ấy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: