Sungkyunkwan S – nhập môn – bài 1 đến bài 6

Ví đây đổi phận làm trai được,
Thì sự anh hùng há bấy nhiêu.

Hồ Xuân Hương –

—————————————————————-

null

Sungkyunkwan S (từ đây sẽ viết tắt là SKKS) dựa trên cuốn tiểu thuyết „Ngày tháng của nho sinh Sungkyunkwan“ (đọc một số trích đoạn của truyện tại Tinysunbl), là câu chuyện kể về một cô gái giả trai lọt vào học tại đệ nhất học phủ thời Josun là Sungkyunkwan. Nếu SKKS mà được viết từ thời kỳ phong kiến như các tác phẩm nữ cải nam trang của Trung Quốc kiểu Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Mạnh Lệ Quân hay Hoa Mộc Lan thì chắc cái giá trị hiện thực và khát vọng giải phóng phụ nữ của truyện sẽ được xem là một cú đột phá có sức ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, SKKS được viết dưới ngòi bút của một nhà văn hiện đại, vì thế thoạt nhìn qua thì cái motif quen thuộc này cũng chẳng gây được ấn tượng mấy. Mặc dầu vậy, ở hầu hết các nước châu Á thì việc thừa nhận vai trò của phụ nữ vẫn là một cuộc đấu tranh dai dẳng và sẽ còn kéo dài. Vì thế gặp một bộ phim có một nhân vật nữ dũng cảm và biết vượt qua mọi lề thói của xã hội phong kiến thì khán giả nữ là tôi đây vẫn hả hê sung sướng. Vả lại khi cô gái giỏi giang xinh đẹp ấy nhận được sự mến mộ của các chàng trai anh tuấn khác thì ôi thôi, niềm tự hào phụ nữ trỗi dậy. Bạn đang được đọc một cuốn truyện, xem một bộ phim đúng như mong ước bấy lâu. Bạn là một người phụ nữ biết mình cần phải làm gì, muốn chứng tỏ giá trị của bản thân, muốn sống cho ra sống, và may mắn gặp được những người bạn tốt trên con đường ấy. Những khao khát sống ấy thì không bao giờ cũ, dù ở thời đại nào đi nữa.

Ừm, thôi thế là đủ một cái mở đầu sặc mùi sách vở với những lý tưởng lớn lao. Tôi cực kỳ thích SKKS, có thể nói là nghiện, đơn giản là vì ngoài nhân vật nữ chính đáng yêu đáng mến đó ra lại có những thanh niên tuấn tú làm nền cho cô ^^ Mỗi người bọn họ lại có câu chuyện riêng của bản thân, và cũng như mọi câu chuyện khiến Ginko tôi đây mê mệt, các nhân vật ấy tương tác và gây ảnh hưởng lên nhau, cùng nhau trưởng thành. Có gì thú vị hơn là được xem sự hoàn thiện nhân vật trong một câu chuyện được kể chặt chẽ và xây dựng rất đẹp, thắt mở rất hấp dẫn? Và cho dù chưa biết câu chuyện kết thúc thế nào thì cái tính lạc quan trong tôi cũng cho phép mình mơ mộng về một kết cục đẹp và hạnh phúc.

Sad to say -Kim Dong-wook (SKK OST)
(click the downward arrow at the cassette to download the song)

Bài nhận xét này dựa trên nội dung phim SKKS cho đến tập 6. Bộ phim dự kiến 20 tập, hai tập tiếp theo 7 và 8 được phát sóng vào tuần này, ngày 20 và 21 tháng 9.

Download phim với phụ đề tiếng Việt tại KST. Cảm ơn subteam tại KST đã dịch bộ phim này rất nhanh chóng và chính xác.

Kim Yoon-hee (Park Min-young)

“Nữ nhi, lẽ nào không phải là bách tính sao?
(Trích tập 5)

null

Kim Yoon-hee là một cô gái thông minh, có tài văn chương, nhưng cái tài ấy lại khiến mẹ cô lo sợ và gọi rằng đó là thuốc độc. Hiện tại (khi xảy ra câu chuyện) thì thuốc độc chưa phát tác và vẫn đang là liều thuốc duy nhất giúp đỡ gia đình cô.

null null

Yoon-hee phải cải trang làm nam giới đi chép sách thuê kiếm tiền cho gia đình, nuôi mẹ và người em trai đang đau ốm. Cô cũng không lấy đó làm phiền vì vừa giúp được gia đình vừa được làm theo sở thích. Dù tiền thu được chẳng là bao và được gạ gẫm trả thêm tiền để đi thi hộ cô cũng cương quyết từ chối

“Tôi, người bán mạng vì mấy đồng tiền còm, có hai việc tuyệt đối không làm,
Thứ nhất, tuyệt đối không cướp bát cơm của người khác.
Còn nữa là nhìn sắc mặt mấy viên quan sử và viết các bài không trung thực. Nếu tôi thi hộ người khác, có nghĩa tôi đã làm cả hai việc đó”

null null

Cô căm ghét cái chế độ này, căm ghét các viên quan lại tham ô, đám nho sinh nhà giàu lắm tiền dốt nát mà hợm hĩnh. Nhưng cô không có ý định chống lại xã hội này, cũng chưa bao giờ có ý nghĩ thử xem mình có thể làm gì để thay đổi việc ấy. Có lẽ cô cũng sẽ an phận là một thiếu nữ giả trai chép sách thuê cho đến khi nào em trai mình khỏi bệnh.
Nếu như không có món nợ 100 lượng phải trả !!!

Yoon-hee bị chủ nợ là phán quan ép về làm thiếp nếu không trả đủ 100 lượng. Thôi thì cần gì đến cái nguyên tắc suông của mình, cô đành chấp nhận lời đề nghị của ông chủ tiệm sách nơi cô hay chép thuê, đi thi hộ để lấy thêm tiền. Yoon-hee cầm lấy thẻ bài của em trai là Kim Yoon-shik để đi thi hộ.

null

nullnull

Ngày thi vào trường Sungkyunkwan, cảnh tượng láo nháo, phao thi, người đi thi thuê nhộn nhạo, quan trường ngoảnh mặt làm ngơ, Yoon-hee cầm tờ tranh họa một vị Vương tướng công nào đó có nốt ruồi nơi khóe miệng, gặp được một vị công tử mặt mũi sáng láng có một nốt ruồi nho nhỏ trông giông giống, cô mừng rỡ. Ai dè vị công tử đó lại đe dọa tố cáo cô, mặc cho Yoon-hee năn nỉ nhà có mẹ già, em trai ốm yếu vì cần tiền chữa chạy nên mới đi thi hộ. Hắn không thông cảm thì chớ, lại giơ tay ra hiệu cho quan gác thi, ở đây có người gian lận.

Yoon-hee cuống cuồng lo sợ. Nhưng vị công tử đó thay vì buộc tội cô, lại sang sảng kết tội toàn bộ đám người đi thi và đám quan lại coi thi vì ăn tiền nên ngoảnh mặt làm ngơ với gian lận. Chẳng biết hắn ta là thiếu gia con nhà quyền quý thế nào mà quan thi sau khi biết danh tính hắn thì lật đật hồn vía lên mây, răm rắp nghe lời, lập lại trật tự nơi trường thi.

null

Chẳng cần biết tên thư sinh đó là ai, Yoon-hee quyết cho tên kiêu ngạo đó một bài học, cô lúi húi viết vào đằng sau áo của hắn. Sẽ có trò vui để xem đây!

Lee Sun-joon (Park Yoo-chun)

null

„Tôi không quan tâm chuyện cậu ghét tôi. Nhưng bảo tôi sai thì tôi không bỏ qua!“.

Cậu là người thông minh chính trực, một người giỏi giang, đầy tự tin vào bản thân, sống và hành động theo nguyên tắc, một người có trách nhiệm, một quân tử đúng nghĩa. Cậu là con trai duy nhất của tể tướng, người đứng đầu phái Lão luận nhưng cậu lại có khát vọng hòa hợp mọi đảng phái chính trị.

null

Cậu khinh bỉ bọn quan lại xu nịnh hám lợi, bọn sĩ tử dốt nát gian lận, cậu đòi hỏi công bằng và sự thật. Cậu chán nản khi thấy chung quanh mình chỉ toàn là dối trá, như thế thì tìm đâu ra được người tài để phục vụ triều đình, phục vụ Joseon?

Cậu hành động đúng với nguyên tắc của mình, bắt đầu từ việc làm trong sạch cuộc thi, dù ai có đưa ra lý do gì để biện hộ cho hành động lừa dối của họ đi nữa cũng không thể chấp nhận. Vì thế cậu lên tiếng phản đối những trò hề ở trường thi.Cậu cũng không cần biết họ có nhận ra cậu nói đúng hay chỉ vì họ sợ cái uy của cha mình mà dọn dẹp các tệ nạn, dù gì đi nữa thì bản thân cậu đã được tham gia vào một kỳ thi trong sạch.

Nhưng rồi cậu giật mình khi nhận lấy tiếng cười rộ lúc lên nộp bài, khi nhận ra vạt áo sau lưng mình đầy chữ:

Nho sinh văn hay chữ tốt, khí tiết thanh cao nhưng đối với cuộc sống của bách tính thì lại không thấu suốt điều gì. Nếu những người bán văn mua gạo là trộm cướp thì lẽ nào những người bán văn mua quyền là trung thần sao? Nếu thật sự ở đây có đạo tặc, thì kẻ trộm to gan nhất chính là TA (ta = Sun-joon).

Sun-joon giật mình nhận ra khí phách của kẻ có tài táo gan này, đến lúc ra ngoài lại đụng phải kẻ ấy giờ đang tuồn bài cho vị Vương tướng công thật. Sun-joon đuối theo người thí sinh kia, suýt chút nữa thì đuổi kịp nhưng bị một nhóm khác chặn lại. Nhóm này là người đứng đầu nho sinh ở Sungkyunkwan tên Ha In-soo và đám lâu la của cậu ta đi cùng với một tay công tử ăn mặc hoa hòe bóng bẩy tên Gu Yong-ha.

Sun-joon vốn không ưa vị tiền bối Ha In-soo, con trai của binh phán, cũng là người của phái Lão luận. Cậu ta mang danh là người đứng đầu nho sinh Sungkyunkwan, một nho sĩ nhưng lại hám quyền lực, lúc nào cũng muốn chia bè chia phái. Ha In-soo cũng chẳng ưa gì tên tiểu tử láo xược Sun-joon. Hai bên đối đáp nhau đầy căng thẳng. Sun-joon không hề tỏ ra kính nể vị tiền bối mà cậu cho rằng không xứng đáng phải tôn trọng. Bị một tên thuộc hạ của Ha In-soo cản lại, Sun-joo gạt đi „Trên con đường này, không cản đường của người khác chính là lễ phép“.

Image and video hosting by TinyPic Image and video hosting by TinyPic

Sun-joon lại tiếp tục đuổi theo Yoon-hee, cậu phải tìm cho ra người thư sinh tài năng ấy, phải tìm cách thuyết phục cậu ta ứng thi vào Sungkuynkwan vì cậu ấy là một nhân tài mà Lee Sun-joon này không thể bỏ qua.

Mặc kệ không khí căng thẳng giữa Sun-joon và nhóm nho sinh đi cùng mình, chàng công tử đỏm dáng Gu Yong-ha cứ nhởn nhơ bỡn cợt, rồi buông một câu „Tên tiểu tử đó, khi không lại làm người ta thích vậy chứ!“ …, thấy ánh mắt của các nho sinh khác liếc mình, Yong-ha thủng thẳng „không phải tên tiểu tử phía sau (ý chỉ Sun-joo), là tên đằng trước (Yoon-hee)“, rồi cười một cách ranh mãnh. Vốn dĩ Yong-ha đã gặp Yoon-hee tại tiệm sách cách đây mấy ngày.

Gu Yong-ha (Song Joong-ki)

null

Tại sao chàng công tử đa tình đệ nhất Joseon lại vào học ở Sungkyunkwan?

„Chính là vì đối kháng cái xã hội Joseon tẻ nhạt này, còn cả cái chế độ thân phận nực cười này nữa“.

Ơ mà cũng không phải, mới thoạt nghiêm túc hiếm thấy được một khoảnh khắc thì cậu chàng lại khoát tay cười xòa bảo

“Ây, chẳng còn cách nào khác, không thi đạt khoa cử thì không thể có nhiều thê thiếp, nên tôi mới phải chịu đựng cái cuộc sống này”.

(Trích tập 5)

Gu Yong-ha, biệt hiệu Yeo-rim (Nữ lâm) là tay chơi nổi tiếng kinh thành, lúc nào cũng bóng bẩy chau chuốt vẻ hào hoa đa tình. Cậu ta là tiền bối của Yoon-hee và Sun-joon tại Sungkyunkwan, một người tinh quái bí ẩn và còn nhiều dấu hỏi đằng sau thân phận thật sự của cậu.

Image and video hosting by TinyPic

Yong-ha có thể kết bạn được với tất cả mọi thành phần trong Sungkyunkwan này. Cậu thường cặp kè với bộ tứ quái ác của Ha In-soo, bỡn cợt với mấy trò độc đoán của đám này, cũng chẳng hề kiêng nể gì kẻ cầm đầu. Cậu cũng lại có vẻ là người bạn duy nhất của một tay nho sinh được xem như một kẻ nổi loạn trong trường, kẻ mà ai cũng phải kiêng dè: ngựa điên „Gul-oh“ Moon Jae-shin.

Cặp mắt đầy kinh nghiệm tình trường của cậu cũng nhanh chóng nhận ra vẻ nữ tính của tên bạch diện thư sinh không biết cầm cung Kim Yoon-shik. Và cậu là người đầu têu mấy trò thách đố khó khăn nhằm lật tẩy thân phận thật sự của Kim Yoon-shik. Cậu biết tỏng tên nho sinh nguyên tắc và kiêu ngạo Lee Sun-joon giải được câu đố hôm nhập môn tân bảng lễ nhưng cũng để mặc tự hắn đối phó với Ha In-soo.

Thế nhưng hai cái tên hậu bối Kim Yoon-shik và Lee Sun-joon đấy cứ cùng nhau vượt hết khó khăn này đến thử thách kia. Cậu thấy tò mò và thú vị, lại ngấm ngầm ra tay giúp đỡ lúc đám nho sinh quái ác kia dồn ép hai bọn họ.

null

Cậu ngạc nhiên quan sát thấy cả Gul-oh Moon Jae-shin cũng chấp nhận cho hai tên tiểu tử ấy làm bạn cùng phòng. Có lẽ cậu phải để mẳt đến ba tên nho sinh ở phòng số 2 Đông trai này hơn chăng?

Moon Jae-shin (Yoo Ah-in)

Image and video hosting by TinyPic

Một kẻ nổi loạn ở Sungkyunkwan, biệt hiệu Ngựa điên Gul-oh, tinh thông võ nghệ và cái vẻ bất cần đời của cậu khiến nho sinh Sungkyunkwan ai cũng sợ, chẳng ai dám gần. Thường xuyên bỏ lớp, thường xuyên không về phòng khi đã quá giờ giới nghiêm, đang có nguy cơ bị đuổi học nên Yong-ha cứ phải kè kè lôi cậu ta đi học, nhưng đến lớp thì cậu ta học kiểu này đây

null

Cậu có một nỗi buồn trong quá khứ, người anh của cậu đã qua đời, và vì một lý do gì đó cậu phản kháng lại cha mình, một vị quan phái Thiếu luận, cận thần của hoàng thượng.

Bản thân là người của phái Thiếu luận, cậu cực kỳ căm ghét bọn người thuộc phái Lão luận nhưng lại chấp nhận cho Lee Sun-joon, con trai của người cầm đầu phái Lão luận ở chung phòng với mình, chỉ là cậu không muốn nằm cạnh cậu ta nên tên thư sinh ẻo lả Yoon-shik phải lọt giữa hai bọn họ.

null

Hầu như chẳng bao giờ ra mặt giúp đỡ ai tại Sungkyunkwan nhưng từ ngày cậu nho sinh Kim Yoon-shik vào làm bạn chung phòng, cậu thấy mình cứ hay phải quan tâm đến cậu ta, người hay bị bọn khác ăn hiếp. Cậu chắc cũng không hề biết rằng mình đã từng ra tay cứu tên Kim Yoon-shik này – lúc đó đang còn là Yoon-hee  (nhưng Yoon-hee thì dĩ nhiên nhớ ra vị sư huynh chung phòng này đã cứu mình ngày trước).

null

Cậu có một cái tật rất ngộ nghĩnh, bị nấc khi ở gần bọn con gái.

null

Thật ngạc nhiên khi Yong-ha cứ dò hỏi cậu có bị nấc khi chia phòng cùng với hai nho sinh mới kia không. Yong-ha tưởng đây là đâu chứ? Đây là Sungkyunkwan, nơi không thể có bóng dáng phụ nữ. Chuyện hy hữu cậu nấc tại Sungkyunkwan hôm rồi là do tiểu thư nhà binh phán, Ha Hyo-eun, đến thăm các nho sinh đang luyện tập cho buổi Đại xạ lễ sắp tới.

Ha In-soo (Jun Tae-soo)

Image and video hosting by TinyPic

Là con trai trưởng nhà binh phán, lại là người đứng đầu giới nho sinh tại Sungkyunkwan. Cậu đầy kiêu hãnh và biết rõ quyền lực của mình. Cậu có một ý niệm rõ ràng về giai cấp và chính trị. Cậu ghét Lee Sun-joon vì tuy cũng là người của Lão luận nhưng lại mơ ước tới một sự hòa hợp và bình đẳng đảng phái. Cậu ghét những kẻ không biết thân phận mình, những kẻ không thuộc tầng lớp của cậu, những kẻ như Kim Yoon-shik ương bướng ngang ngạnh không hiểu thời thế. Cậu là người đứng đầu nho sinh Sungkyunkwan nên cậu sẽ làm bất cứ điều gì để dạy cho đám hậu bối láo xược ấy biết vị trí của chúng.

Image and video hosting by TinyPic

Thuộc hạ của cậu là một nhóm nho sinh biết nghe lời và sẵn sàng làm theo sai bảo của cậu, mọi thứ.

Ha In-soo có một cô em gái ở tuổi cập kê, Ha Hyo-eun. Cậu chiều em gái mình và con bé thì thần tượng anh mình lắm.

Tiểu thư Ha Hyo-eun (Seo Hyo-rim)

Image and video hosting by TinyPic

Tiểu thư lá ngọc cành vàng nhà binh phán. Đúng kiểu thiếu nữ mới lớn nàng hay chìm đắm vào các thiên diễm tình lan truyền thời bấy giờ và mơ tới một vị công tử hào hoa phong nhã. Nàng gặp công tử Lee Sun-joon và ngay lập tức xiêu lòng trước vẻ anh tuấn của chàng. Tiểu thư Hyo-eun là người bạo dạn và không ngại ngần bày tỏ sự quan tâm của mình tới công tử Lee Sun-joon.

Thầy Jung Yak-yong

Image and video hosting by TinyPic

Thầy Jung trong truyện được xây dựng dựa trên hình ảnh của học giả Jung Yak-yong nổi tiếng thời Joseon, người được xem là có những tư tưởng đột phá so với thời đại. Trong lịch sử thì học giả Jung Yak-yong cũng là một trong những người Triều Tiên đầu tiên cải đạo sang Thiên Chúa, theo đuổi những tiến bộ của khoa học phương Tây.
Bởi vậy không có gì ngạc nhiên khi trong tập 4 Thầy Jung giới thiệu cho đám nho sinh Sungkyunkwan một màn ảo thuật thú vị có lẽ rất lạ so với xã hội thời đấy, và thầy tuyên bố:

Người biết đặt ra câu hỏi sẽ tự mình tìm ra câu trả lời. Luận ngữ là ghi chép của một ông già tên Khổng tử và một đám đồ đệ thông minh tụ tập lại, tiến hành tranh luận kịch liệt về vấn đề xây dựng một thế giới như thế nào. Nếu có gì không hài lòng các cậu hãy đến tìm tôi. Hãy tranh luận đến mẻ đầu sứt trán trong học kỳ này.

(Trích tập 4)

Vua Jeongjo

Image and video hosting by TinyPic

Một chút lịch sử để hiểu về phim (dịch từ Dramabeans)

Vua Yeongjo (con trai của Dong-yi) giết chết con mình là Thái tử Sado. Thái tử bị phái Lão luận lập kể gán tội âm mưu làm phản. Con trai của Thái tử Sado là vua Jeongjo (vị vua trong phim SKKS và cũng là vua trong phim Yi San, một bộ phim truyền hình nổi tiếng năm 2007 – 2008) trong thời kỳ nắm quyền đã tìm cách minh oan cho cha mình. Có tin đồn rằng tiên đế là vua Yeongjo trong những năm cuối đời đã tỏ ra hối hận về việc mình làm nên đã viết Kim Đằng chi thư nói rằng Ngài bị phái Lão luận lập mưu khiến Ngài phải giết Thái tử Sado.

Trong bối cảnh của SKKS, vua Jeongjo đang tìm một nhân vật bí ẩn là Hong Byuk-seo hiện đang phao tin trong kinh thành về Kim Đằng chi thư. Thầy Jung Yak-yong là một trong những học giả rất được vua Jeongjo tin dùng.

Tể tướng và binh phán

Image and video hosting by TinyPic

Phải giới thiệu ngay tể tướng vì diễn viên đóng phim này không ai khác là Kim Gab-soo. Gương mặt ông đã quá quen thuộc với khán giả hâm mộ phim Hàn Quốc, và các vai diễn của ông lúc nào cũng là những vai diễn phức tạp, thuộc dạng thấy vậy mà chưa phải vậy. Nhân vật tể tướng của ông có lẽ cũng không ngoại lệ.
Ông tỏ ra là một người cha thương con, biết cách dạy con và không khỏi ngấm ngầm tự hào về con trai mình. Và cậu con trai sống theo lẽ phải của ông cũng rất đỗi tự hào về cha mình, người đứng đầu phái Lão luận.
Nhưng quyền lực và chính trị luôn đòi hỏi người cầm quyền phải tỉnh táo và thận trọng. Tể tướng thực ra là người như thế nào cũng chưa thật sự rõ.

Binh phán (Lee Jae-yong) không có vẻ thâm trầm kín đáo như Tể tướng. Ông ta tỏ rõ là một người đầy quyền lực, là chủ nợ của gia đình Kim Yoon-hee.

Gia đình Kim Yoon-hee

Image and video hosting by TinyPic

Người cha trong gia đình mất sớm, mẹ của Yoon-hee dù nói rằng cái tài văn chương của cô con gái là thuốc độc nhưng cũng đành để con vào học tại Sungkyunkwan. Người mẹ cắn răng để con gái chịu nguy hiểm nhưng như thế để cô được làm theo ý của cô, tránh phải làm thiếp nhà binh phán, lại vừa có tiền học bổng giúp mẹ và em trai bị bệnh.

Bà cắt ngắn bớt mái tóc của mình vì mỗi khi thấy mái tóc ngắn của con gái lại cảm thấy mái tóc dài của bà thật đáng hổ thẹn. Bà dặn dò Yoon-hee rằng để cho cô đi không phải vì bản thân cô muốn đi mà vì mẹ bảo cô đi. Cho nên nếu cô gặp rắc rối khó khăn gì thì không phải lỗi tại cô, mà tất cả đều là lỗi tại bà, mẹ của cô.

Kim Yoon-shik, người em trai đau ốm liên miên đã động viên mẹ để chị được làm theo ý mình, cảm thấy có lỗi vì phận làm trai mà không giúp được gia đình, chấp nhận sống ẩn dật giấu tên để chị được sống một cách đúng nghĩa dưới cái tên Kim Yoon-shik.

Người mẹ già của một gia đình nghèo ở một thôn nhỏ tại kinh thành nhưng lại biết rõ những lễ nghi đón đợi nho sinh mới tại Sungkyunkwan. Có vẻ như còn những bí mật gì ta chưa rõ về thân thế của gia đình họ.

Kỹ nữ Jo-sun (Kim Min-seo)

Image and video hosting by TinyPic

Nàng là Jo-sun, kỹ nữ nổi tiếng nhất kinh thành thời đó. Nàng đẹp và kiêu kỳ, chẳng dễ gật đầu gặp mặt bất kỳ ai.

null

Công tử Ha In-soo của Sungkyunkwan say mê nàng nhưng nàng cũng không hề đáp lại thịnh tình. Dĩ nhiên tay chơi kinh thành Gu Yong-ha thì thoải mái làm bạn với nàng.

Tuy nổi tiếng vậy nhưng nàng cũng chỉ là một kỹ nữ, vẫn phải vâng lệnh quan đại thần cỡ binh phán. Ông ta dĩ nhiên chỉ xem nàng như một món đồ chơi.

„Đau đớn thay phận đàn bà!
Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu“

– Truyện Kiều –

Thân phận kỹ nữ như nàng lại được vị công tử nho nhã Kim Yoon-shik hào hiệp che lên bờ vai trần tấm áo khoác của chàng, bảo vệ nàng trước con mắt của bọn đàn ông. Một vị công tử biết trân trọng người con gái như nàng, há chẳng phải là người đáng mong ước hay sao?

Các thầy trong Sungkyunkwan, các đồng môn của Yoon-hee và tuyến nhân vật rất phụ ngoài trường

Image and video hosting by TinyPic Image and video hosting by TinyPic

Thầy hiệu trưởng là một kẻ xu nịnh, giỏi luồn cúi. Được đưa vào như một nhân vật hài hước gây cười.

Các thầy trong Sungkyunkwan có những thầy nghiêm nghị làm đúng lương tâm người thầy.
Những người giúp việc có đôi lúc hám tiền nhưng tận tụy trung thành với trường, cũng là tuyến nhân vật phụ đem lại tiếng cười cho bộ phim.

Đồng môn của Yoon-hee và ông chủ tiệm sách nơi Yoon-hee chép sách thuê là những nhân vật hài rất có duyên. Mà nói chung là tuyến nhân vật hài ở phim này gây cười đúng kiểu hài hước, có duyên, không lố bịch. .

Nhận xét nhanh

Có lẽ chưa bộ phim nào mà tôi lại bỏ thời gian ra giới thiệu nhân vật kỹ như vậy. Bởi vì SKKS có một tuyến nhân vật thú vị, nhiều tiềm năng, và họ rất biết khai thác tiềm năng ấy. Chỉ mới 6 tập thôi mà tính cách các nhân vật phức tạp và đa dạng, rất hấp dẫn, hứa hẹn nhiều phát triển mới.

Một câu chuyện được biên kịch xây dựng chặt chẽ và được thể hiện rất đẹp dưới bàn tay khéo léo của đạo diễn, rất sinh động với lối diễn tự nhiên của các diễn viên, cộng với sự kết hợp nhịp nhàng của âm thanh. OST của phim này đã tung ra thị trường, thành thật mà nói tôi nghe riêng OST thì không có nhiều cảm xúc nhưng OST được lồng vào trong phim rất mượt mà, rất gợi cảm.

Image and video hosting by TinyPic Image and video hosting by TinyPic

Image and video hosting by TinyPic Image and video hosting by TinyPic

Một trong những cảnh quay rất đẹp của phim

Tôi yêu tất cả các nhân vật và diễn viên trong phim này, đặc biệt nhóm F4 Joseon có tương tác mạnh, rất ăn ý. Với từng cá nhân, Park Min-young thật sự hóa thân thành công vào nhân vật Yoon-hee, thông minh và nghị lực, tinh nghịch và mạnh mẽ lại rất nữ tính dịu dàng. Chàng công tử hào hoa Song Joong-ki và ngựa điên Yoo Ah-in có lẽ các bạn cũng đã thấy mức độ phủ sóng dày đặc hình ảnh của họ trong blog tôi dạo gần đây. Và Park Yoo-chun, vỗ tay khen ngợi cậu ca sĩ này, dù chưa hẳn là đột phá và có đôi khi bị lấn át bởi sức hấp dẫn quá mạnh của hai chàng trai kia nhưng Yoo-chun cũng không hề tỏ ra e ngại gì trong diễn xuất, có thể nói là khá thành công trong lần đầu đóng phim. Ô quên chưa gửi lời khen đến Jun Tae-soo, em ruột của nữ diễn viên nổi tiếng Ha Ji-won, nhân vật phản diện chưa bao giờ thấy cười, đôi mắt vốn to đẹp lúc nào cũng đằng đằng sát khí. Thấy mấy tấm ảnh hậu trường cậu diễn viên này cười tươi nhìn dễ thương đẹp giống chị mình lắm ^^

Nhiều người xem SKKS cứ thi thoảng khúc này khúc kia lại thốt lên, ôi giống Hana Kimi quá, lúc thì lại câu chuyện đi theo hướng của Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, có cái gì đó đem lại cảm giác You’re beautiful. Tôi thì không thấy SKKS mang nét gì giống tất cả các phim ấy cả, điểm chung duy nhất chỉ là motif gái giả trai thôi. Mà bất cứ motif quen thuộc nào nếu biết cách dẫn dắt và phát triển thì vẫn chiếm được tình cảm của khán giả. Đừng ngại ngần gì với những ác cảm ban đầu, hãy thử xem đi.

Và điều cuối cùng, một mong ước nhỏ nhoi không biết bao giờ thành hiện thực, xem SKKS và nàng Yoon-he văn hay chữ tốt vì là phận gái mà gặp nhiều gian truân lại khiến tôi cứ ao ước lúc nào đó câu chuyện của Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương cũng được đưa lên thành phim, và được xây dựng thật hấp dẫn, thật cuốn hút. Không chỉ là Bà chúa thơ Nôm mà còn nhiều danh nhân Việt Nam khác. Tôi chẳng cần quan tâm đến chuyện phim có bám sát lịch sử hay không, chỉ cần biết đấy là những nhân vật lịch sử có thật, có những bài thơ lưu danh, có những giai thoại truyền từ đời này sang đời kia, nghĩa là họ tồn tại trong tinh thần Việt. Thèm lắm cơ một bộ phim hay về danh nhân nước nhà, đừng có bắt bẻ tôi rằng SKKS là một câu chuyện giả tưởng, họ cũng dựa trên một trường học có thật, vài dữ kiện lịch sử có thật mà quảng bá được văn hóa của họ. Tôi cũng chẳng đòi hỏi cầu kỳ, chỉ cần một bộ phim xây dựng được hồn Việt mà thôi.

Mắng Học Trò Dốt I
Khéo léo đi đâu lũ ngẩn ngơ?
Lại đây cho chị dạy làm thơ.
Ong non ngứa nọc châm hoa rữa,
Dê cỏn buồn sừng húc giậu thưa.


– Hồ Xuân Hương –

—————-

Tin, bài liên quan
No scandal at Sungkyunkwan
Sungkyunkwan ~ship (update – Ep05 gifs)
Sungkyunkwan S – Ep 6′s gifs

Posted on September 21, 2010, in Kdramas and tagged , , , , . Bookmark the permalink. 7 Comments.

 1. tem cái nà ^^
  đọc bài của ss viết thik quá đi thôi
  thú thiệt em vào KST thấy mọi người bàn tán nhưng ko biết đối đáp sao cả
  đọc xong bài của ss thì em lại ngứa tay …. chả hiểu tại sao nữa… chắc tại trúng đài … khà khà

  em kết nhất đoạn cuối của bài và bài thơ của Hồ Xuân Hương
  sẽ hồi đáp bằng một cái comt khác ^^

 2. Bài giới thiệu kỳ công quá!

  Và có một người bị dụ rồi. NH thích nhân vật của Song Joong-ki nhất cho đến tập 7!

  Anh chàng phản diện có nét giống Lee Jin-wook quá, lâu lâu lại thấy hao hao Bae So-bin. ^^

 3. Ohanami xem SKKS và có vẻ là cũng thích phim? he he, vậy là Ginko thành công trong việc dụ dỗ lôi kéo khán giả rồi. Dù rằng có đọc bài Ohanami chê phim cũng nhiều nhiều bên blog của bạn, nhưng mà thấy có vẻ cũng là khá khẩm lắm rồi so với chuẩn của Ohanami ^^

  Nhân vật của Song Joong-ki, ôi ôi thôi đừng nhắc nữa, cậu chàng này lắm trò quá mình cứ sôi hết cả ruột gan mỗi khi anh chàng này xuất hiện ^^

  @mizzle, chị em nhà So Ji-sub giống ý nhau ghê nơi ^^ Thích người và thích phim cũng bắt chước nhau là sao? ^^

 4. Ginko ơi, cho mình xin vài pic ảnh trong này nhé. Mình rất thích SKKS. Dù giờ phim đã hết nhưng với mình SKKS sẽ còn đọng mãi . thank!!!!

  • Hi Nguyetanh,

   Dĩ nhiên rồi, ảnh này Ginko cũng sưu tầm thôi mà, các ảnh gif thì đã có đóng dấu Ginko nên không có vấn đề gì hết ^^

   Thân mến ^^

 5. ô ô mình thik Nữ Lâm nhất, kute quá đi thôi, mỗi khi cười hay nháy mắt là khiến mình ngất ngây con gà tây luôn, Đại Vật xinh đẹp, thông minh lại rất đáng yêu, Giai Lang nghiêm túc, xuất chúng mà dễ thương, Kiệt Ngao bề ngoài cục cằn, thô lỗ mà trái tim lại ám áp, yêu thương con người………Mình iu F4- Choson nhìu lắm!!!!!!!!! phim hài hước, cực hay, tình tiết thú vị…..thik nhất là những cảnh quay có Nữ Lâm

 1. Pingback: SKKS – Ep 11 + 12 gifs « GinkoVal's Garden

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: