Eric’s silly trilogy: Super Rookie, Invincible Parachute agent, Strongest Chil Woo

Gọi là trilogy thực ra không đúng vì ba bộ phim trên không có liên quan gì với nhau, có chăng thì hai bộ phim đầu tương tự nhau vì cùng một ekíp sản xuất. Tuy vậy, độ hài và nhí nhố của 3 phim này là như nhau, thêm nữa lại là của Eric nên tội gì mà ta không đưa cái trilogy vào để mọi người ai đã lỡ xem một thì sẽ xem hai phim còn lại ^^

Hai tuần vừa qua tôi xem một mạch hết 3 bộ phim trên. Không phải vì tôi khoái Eric đến mức phải đi lùng sục tất cả các phim của anh (ừ thì thực ra cũng gần như thế, dù không phải là tình yêu đích thực nhưng cũng vẫn tại vì cái tội mê giai đẹp !!!) mà là vì cả 3 phim cứ dây dưa lằng nhằng giống nhau dù chẳng dính líu gì về mặt nội dung. Cả 3 phim đều không phải là những phim xuất sắc nhưng tính giải trí của chúng thì rất thú vị. Cái khiến tôi bắt đầu xem những phim này trước tiên vì cần một cái gì đó hài hước tưng tửng, mindless fun. Không ai hơn Eric trong cái khoản này (dĩ nhiên tôi ko quên vai diễn ấn tượng của anh trong Que Sera Sera, nhưng xin không bàn tới ở đây).

Super RookieInvincible Parachute Agent


Super Rookie

Eric vai Kang Ho
Han Ga In vai Lee Mi-ok
Oh Ji Ho vai Lee Bong-sam
Lee So Yeon vai Suh Hyun-ah

Invincible Parachute Agent
Eric vai Choi Kang
Han Ji Min vai Gong Ju Yeon
Yoon Ji Min vai Ellis / Jeong Yoon Hee
Shin Sung Woo vai Kang Eun Hyuk

Hai phim này cùng một biên kịch, kể cả dàn diễn viên cũng nhiều người cùng xuất hiện, không ngạc nhiên khi nhiều người xem Agent là phần tiếp theo của Rookie dù đó là hai câu chuyện khác nhau. Tuy vậy thế giới của hai phim này giống nhau với một công ty bự LK và một nhóm người hài hước và quá toan tính đến mức ngốc nghếch lố bịch giống nhau.

Rookie là một hit của năm 2005 trong khi Agent đạt thành tích rất khiêm tốn. Rất nhiều người khen ngợi Rookie nhưng tôi không thích phim này bằng Agent. Cũng có lẽ tôi xem Rookie sau khi đã cười nghiêng ngả với Agent nên những đoạn gây cười ban đầu hay ngốc nghếch ngớ ngẩn của Rookie Kang Ho không hoàn toàn chiến thắng tôi nữa. Thực ra, tôi cho rằng biên kịch đã rút kinh nghiệm và khắc phục những khuyết điểm từ Rookie nên Agent tròn trịa hơn và nhân vật thú vị hơn.

Rookie là câu chuyện về anh chàng Kang Ho tốt nghiệp khoa Thể chất từ một trường đại học làng nhàng bậc ba, vật lộn mãi vẫn chưa kiếm được việc làm, lại chỉ khoái đọc truyện tranh và thuộc làu làu kiếm hiệp Kim Dung, Cổ Long, vậy mà vẫn ôm mộng tưởng xin việc tại các công ty lớn (đây cũng chính là điểm tôi không thích ở Rookie khi người không có khả năng lại cứ phải khăng khăng đi xin việc làm là giới trí thức văn phòng). Kang Ho nộp đơn xin vào LK cho vui vì đi cùng với người bạn thân. LK là một công ty tầm cỡ toàn cầu, tuyền chọn người cực giỏi. Ngớ ngấn thế nào mà máy chấm trắc nghiệm bị hỏng và Kang Ho đạt điểm tuyệt đối 100 trong khi thực chất chẳng có điểm nào, zero. Câu chuyện tiếp theo là cuộc vật lộn của Kang Ha để giữ lại được vị trí may mắn từ trên trời rơi xuống của mình với lòng quyết tâm và thái độ sống lạc quan vui vẻ. Đồng hành với anh là cô gái Lee Mi-ok thông minh và kiên trì, do hoàn cảnh gia đình nên chỉ tốt nghiệp trung học nhưng bền bỉ tự học và theo đuổi đến cùng mục đích của mình. Người yêu cũ của Mi-ok, cũng là bạn học phổ thông của Kang Ho (dĩ nhiên hai người chẳng hòa hợp gì nhau), Lee Bong Sam được xem là nhân tài của LK, được công ty tài trợ học đại học và đào tạo để trở thành nguồn nhân lực chính của công ty. Nhận thấy công lao bao năm học tập của mình không sánh được với sự may mắn của Rookie Kang Ho, lại thấy người yêu cũ đang hướng về Kang Ho, Bong Sam cũng nảy sinh lòng đố kị và tìm mọi cách cạnh tranh với chàng Rookie.

Nhìn sơ qua thì Super Rookie khá thú vị và trẻ trung, các nhân vật hài hước trào phúng. Và vào thời điểm năm 2005 khi Rookie phát sóng thì tôi có thể hiểu được vì sao Rookie lại trở thành hit.

Invincible Parachute Agent cũng lại là một câu chuyện về một chàng ngốc may mắn khác, nói cho đúng thì không phải là ngốc mà là chưa phát huy được sở trường. Choi Kang cũng lớn to đầu mà vẫn lông bông chưa xin được việc làm, suốt ngày bị mẹ chì chiết, trong khi cậu em trai giỏi giang thì làm ở công ty LK danh giá. Thực ra cũng không rõ làm sao mà Choi Kang vượt qua được vòng thi viết vào LK nhưng đến vòng phỏng vấn thì bị hội đồng lờ tịt đi do lý lịch không vẻ vang gì. Khi chưa xem Rookie tôi không hiểu chi tiết này, đến lúc xem Rookie lại càng thấy buồn cười vì cái sự liên hệ này.
Do một may mắn rất khôi hài mà Choi Kang hân hạnh gặp được Tổng thống Hàn Quốc, anh lại tình cờ đụng độ nhiều lần rất vô thưởng vô phạt với nhiều nhân vật được coi là gián điệp kinh tế, trong đó công ty LK cũng có vai trò quan trọng. Sự hiểu lầm cứ thế diễn ra, Choi Kang được gọi vào làm cho cơ quan đầu não của Hàn: Korea Secret Agency rồi cũng vật lộn xoay sở để trụ lại được nơi khắc nghiệt này.

Agent khiến tôi cứ vừa xem vừa thốt lên ha hả “láo toét” vì cái tính trào phúng của nó trong khi Rookie thường xuyên khiến tôi nhăn nhó vì nhiều tình tiết gây cười quá lố, và cả tính cách của Kang Ho lúc đầu.

Tôi rất thoải mái với Agent vì cách tiếp cận vấn đề và cả câu chuyện ngay từ đầu đã là một chuyện đùa, và bộ phim cũng không cố gắng truyền tải thông điệp gì cả, chỉ đơn giản là vui vẻ giải trí. Và bởi thế tôi không coi trọng tính logic của nó. Các tuyến nhân vật trong phim cũng khá là đồng đều và có duyên, đặc biệt gia đình Choi Kang ai cũng buồn cười và đáng yêu cả. Tôi cực kỳ thất vọng với các nhân vật trong gia đình Kang Ho ở Rookie. Người bố ở cả hai phim cùng do một diễn viên đóng thì không có gì phàn nàn về nhân vật này. Tuy vậy bà mẹ Kang Ho và cậu em trai đù đờ của Kang Ho khiến tôi sôi máu. Ghét cái kiểu bà mẹ suốt ngày đánh đầu con trai bôm bốp và lúc nào cũng sĩ diện hão với các bà bạn. Còn cậu em trai Kang Ho, dốt nát như vậy mà lúc nào cũng ôm sách khư khư học đặng thi đại học là làm sao?

Đây đây, đây chính là vấn đề của Rookie. Trước khi xem phim tôi có đọc đâu đó một bài review về phim này rằng đây là một sự sỉ nhục đến sự thông minh của khán giả. Vì đã hoàn toàn cười thoải mái với Agent vì cái ngớ ngẩn của nó, tôi chỉ bật cười và nghĩ bụng Rookie chắc cũng thế này, why so serious? Nhưng đúng là đến lúc xem 8 tập đầu tôi cũng phải thốt lên y như vậy, mấy tập giữa có khá hơn hẳn nhưng đến cuối thì lại lề mề lòng vòng trở lại.

Thật sự, cho đến tập 8 của Rookie tôi đã không thể nuốt trôi nổi cái sự gượng ép và vô lý của phim cùng cách đặt vấn đề của biên kịch. Và tôi cay đắng mà thừa nhận rằng đúng là cách đặt vấn đề này thật sự sỉ nhục trí thông minh của khán giả. Dù có đoán trước các tập sau Kang Ho sẽ thay đổi nhưng quả thực sự kiên nhẫn của tôi đã có giới hạn với tính cách mà người ta gọi là “lạc quan”, vô tư của Kang Ho, không, đúng hơn là thái độ vô tâm của Kang Ho trong công việc, và ngay cả đối với bản thân anh ta, thể hiện qua sự vô trách nhiệm khi đi xin việc. Vẫn biết Kang Ho tiến bộ dần dần nhưng quả thật vẫn khó chịu. Lại nữa, tuy rất thích đoạn Kang Ho tự trang điểm cho mình và bắt bạn thân cùng dùng mỹ phẩm để có được đánh giá về nó, nhưng việc gì phải thêm vào cái đoạn đến văn phòng rồi còn tỉnh queo thử nghiệm lại nữa? Phóng đại một cách quá đáng khiến chi tiết ấy trở nên phản cảm, vì lúc diễn ra chi tiết đó thì Kang Ho đã quen công việc rồi chứ không hoàn toàn là một tay mơ lơ ngớ nữa, có cần thiết phải quá đà như thế ko? Choi Kang của Agent tuy không thực sự được học đại học gì nhưng lanh lợi láu cá, biết mình làm gì, và ở một chừng mực nào đó, những thử thách ban đầu trong công việc trong Korea Secret Agency cũng hợp lý và chấp nhận được với tính cách anh ta.

Cái không ưa nhất ở Rookie là những lần gặp may liên tiếp của Kang Ho đánh bại hoàn toàn sự cố gắng bền bỉ của Bong Sam trong hàng bao nhiêu năm trời. Tôi không nói rằng Kang Ho không xứng đáng, vì thực chất anh ta cũng có bản lĩnh, Bong Sam cũng đã chơi xấu Kang Ho. Nhưng đứng trên cương vị của Bong Sam thì sự bực tức ghen tị là hoàn toàn hiểu được. Nếu biên kịch chu đáo thêm chút nữa cho thấy thành công thực sự của Bong Sam sau này bên cạnh Kang Ho bản lĩnh đã trụ lại được sau một thời gian thì Rookie sẽ trọn vẹn hơn.

Lấy Agent ra so sánh, mặc dù Agent cũng là câu chuyện cười về chàng lông bông Choi Kang gặp may mà trở thành điệp vụ nhưng cái may của Choi Kang không phải do nguyên nhân khách quan, mà là do đưa đẩy từ nhiều phía dựa trên sự toan tính của nhiều người, bởi vậy mà nó hài hước và trào phúng theo kiểu gậy ông đập lưng ông. Những tay gián điệp lão luyện và những nhân viên mật vụ cừ khôi vì quá cẩn thận mà tung hê một kẻ tay mơ (nhưng rất ranh mãnh biết cách tung hỏa mù với nhược điểm của mình). Với Agent tôi cười thoải mái mà không cảm thấy một chút lăn tăn khó chịu nào. Mấy tập cuối gặp lại vấn đề muôn thuở của phim Hàn là kết thúc có phần hơi đuối nhưng vẫn giữ vững phong cách tưng tửng hài hước của phim.

Một điểm đáng tiếc của Agent là nhân vật của Han Ji Min không có nhiều đất diễn và khá nhạt, không xứng đáng cái gọi là tiêu chuẩn xuất sắc để trở thành nhân viên KAS. Mi-ok trong Rookie của Han Ga In có tính cách thú vị hơn, thế nhưng diễn xuất của Han Ga In quá kém khiến tôi chẳng thấy cô thu hút ở điểm nào. Nhân vật của Han Ji Min không thực sự thu hút tôi về tính cách, nhưng cặp đôi Ji Min và Eric của Agent lại rất ăn ý với nhau, hơn đứt Eric với Han Ga In trong Rookie, dù rằng cảnh lãng mạn của Han Ga In và Eric nhiều hơn. Nhân vật của Eric và Han Ga In trong phim là một cặp à? Zero chemistry!!!

Quả thật tôi có phần bực tức với các tập đầu của Rookie, nhưng khoảng từ tập 9 trở đi phim bỗng đột nhiên bứt phá, rất thu hút. Và lúc này đang ngồi cân nhắc lại xem Rookie được mấy điểm thì tôi lại thấy nó cũng không đến nỗi nào ^^ Một điểm tôi cực thích ở Rookie là 4 ông sếp của Kang Ho: sếp Moon, sếp Goo, giám đốc Kim và giám đốc Song. Bốn vị này là chất keo dính các phần lỏng lẻo của Rookie lại với nhau, sự có mặt của họ khiến các tân binh vai chính đúng nghĩa là tân binh trong công việc như tựa đề của phim.

Strongest Chil Woo

Dòng đầu tiên xin tưởng nhớ Lee Eon, rest in peace Lee Eon.

Strongest Chil Woo sản xuất năm 2008, một năm không lấy gì làm xuất sắc với drama Hàn. Tôi đã nghe nhiều lời nhận xét về drama này, chủ yếu là việc dở đến mức phát hài, thích hợp với giải trí. Tôi xem Chil Woo sau cả hai phim trên, và cũng chờ đợi một cái gì đó vui vẻ gây cười.

Đúng như mong đợi, mấy tập đầu của phim thực sự gây cười, nhưng không phải là do hài hước, mà vì tệ, quá tệ, vụng về đến mức kinh ngạc, đáng đem làm trò cười. Phim lại còn cố gắng truyền tải một thông điệp rất chi là nhân văn qua suy nghĩ của một sát thủ với mong muốn có một thế giới tốt đẹp hơn. Nghe thì có vẻ sâu sắc nhưng cách thể hiện sơ sài của nó khiến thông điệp ấy trở thành điều giễu cợt mỉa mai, dù tôi biết chắc rằng họ không có chủ ý đó.

Ấy là chê vậy, chứ thực ra tôi khoái Strongest Chil Woo hơn Rookie nhiều, rất có tính giải trí. Strongest Chil Woo quả thật lắm trò, thử hỏi ở phim cổ trang nào mà ta được xem SLOOOOOOOOOW motion dài cả mấy phút với Zoro mặt nạ sắt và ngựa chiến với đôi mắt kích cỡ bóng bida? Bạn phải xem cảnh Chil Woo cùng các sát thủ biến hình uyển chuyển để thay trang phục sát thủ kìa, sẽ há hốc miệng kinh ngạc với tiếng nhạc hùng tráng thôi thúc nhưng lại đầy bi ai, cảnh phim độc đáo và độc quyền của Chil Woo. Nói thế chứ đây đâm ra lại là cảnh khán giả nhớ nhất phim, mấy tập cuối không có cảnh này nhớ nhớ là ^^.

Một trong những hoạt cảnh của Chil Woo, mô tả một con quái thú. Đố biết con gì? ^^

Thật ra cốt truyện của Chil Woo khá hấp dẫn, thêm vào đó có nhiều chi tiết sáng tạo và độc đáo, các nhân vật của Chil Woo đều được khắc họa sắc nét có sức sống. Tuy nhiên cách chuyển tải nội dung và cách kể chuyện rất không đều, trồi sụt thất thường khiến cho chất lượng của bộ phim giảm sút. Thật sự tôi vấn không hết thắc mắc ngạc nhiên tại sao phim có nhiều chi tiết thú vị và đắt giá lại được dàn dựng vụng về đến như vậy. Nhưng có lẽ chính cái thô kệch ấy khiến bộ phim trở nên thú vị hơn chăng?

Gia đình Chil Woo, đáng yêu và hài hước, một trong những điểm nhấn của phim


Bài viết này không nhằm mục đích phân tích cặn kẽ ba bộ phim trên mà chỉ là những dòng nhận xét nhanh, gọn. Theo chủ quan của tôi, với mục đích giải trí và thư giãn nhẹ nhõm thì ba bộ phim trên cũng đủ sức đánh bại những bom tấn hóa xịt hoặc những phim ratings ồn ào khác. Thử xem nhé.

Posted on March 8, 2010, in Kdramas and tagged , , , . Bookmark the permalink. 3 Comments.

 1. Chil Woo thì Ohanami chưa xem và chắc sẽ không xem.
  Còn hai bộ kia phần đầu thì cười rất nhiều nhưng cái kết với Ohanami thì ẹ quá ẹ. 🙂 Dù phim hài thì giải quyết vấn đề cũng có chút gì thuyết phục hơn chứ đúng là biên kịch phim coi khán giả kém trí quá. Khi xem Rookie nhiều lúc điên lên Ohanami tắt máy luôn và khi bật lại phải tua liên tục, lúc nào gay cấn là tua, chỉ xem những cảnh hài. (Dù Ohanami không phải tín đồ phim hài)
  Vì 2 nữ diễn viên chính mới lết được hết 2 bộ đó. Kỷ niệm đau thương của Ohanami sau khi xem xong MNIKSS và tìm phim hài để coi. Nhìn cái mặt Eric nhiều lúc tưởng mặt của biên kịch muốn đấm cho một đấm. Haha, bạo lực quá!

 2. Yay chị Ginko đã trở lại. Em mừng vì đọc được suy nghĩ của chị, vẫn đầy đủ và súc tích như thường lệ.

  Một chi tiết vui là công ty LK=Lee và Kang trong tên hai nhân vật chính Lee Min Ok và Kang Ho. Lk cũng là tên của công ty sản xuất phim nên mỗi lần công ty ấy làm phim là nhân vật chính sẽ có họ là Kang và Lee.

  Híc em hơi buồn vì chị không thích Super Rookie, vì phim ấy là phim giới thiệu em tới Eric Moon. Chắc là hồi xem phim này em còn “bé ngu ngơ” nên khi xem em hoàn toàn không nghĩ gì tới khía cạnh tiêu cực của cấu trúc “slacker vô trách nhiệm nhưng gặp may” của phim. Em không thể nào nhịn cười khi thấy cậu em của Kang Ho ấy chứ. Hix cả Ohanami cũng shun phim này luôn à…:(:(:(

  LOL@cái hình con quái thú trong Strongest Chil-woo

 3. @Ohanami, coi bộ không thích Rookie với Agent lắm nhỉ, thấy Ohanami cũng có phản hồi khá tích cực với Agent mà? Gk thì đợt rồi chỉ muốn coi cái gì đó nhí nhố cà tửng một chút thì thấy hai phim này đáp ứng đủ yêu cầu. Nhưng đúng là cũng không thích nổi Rookie.
  Gk cũng bắt chước Ohanami, viết trong lúc xem, thế là 8 tập đầu chê bai Rookie thậm tệ, Gk tua mấy tập đó dữ lắm. Nhưng mấy tập giữa thấy Rookie khá hơn hẳn nên mình cân nhắc lại và nhẹ nhàng với nó hơn.
  Mà đã bảo là khó mà làm hài lòng cô nàng Ohanami khó tính lắm mừ. Nhưng nàng ấy lại thích cả Han Ga In à? Gk xem diễn xuất của Han Ga In trong Witch Yoo-hee xong chạy dài, đến Rookie thì cũng chẳng khá hơn.

  @Tinysun, úi, em làm chị phổng mũi ^^ Mà tháng 3 này hết vốn rồi đó em, xong bài điểm phim và bài Eric tửng tửng này là chị lại lặn một thời gian, he he.
  Chị ko biết chi tiết LK = Lee và Kang, hóa ra là vậy. Chị lại cứ nghĩ LK là cách họ nhái tên gọi LG và SK – hai công ty lớn của Hàn Quốc.

  Chắc đúng như em nói, em xem Rookie lâu rồi phải không? Có lẽ lúc đó kinh nghiệm xem phim Hàn chưa nhiều nên dễ bỏ qua những thiếu sót của nó. Ấn tượng tốt đẹp ban đầu thường giữ lâu mà, có sao đâu.

  Mà em xem Agent chưa ấy nhỉ? Cũng một phần vì chị xem phim đấy trước Rookie nên tâm lý so sánh càng rõ.
  Chị thích gia đình Choi Kang lắm, và cậu em thì vui cực. Trong khi đó gia đình Kang Ho (bà mẹ và cậu em) khiến chị bực mình thấy ghét.

  Tâm lý khi xem phim cả thôi, em nhỉ ^^

  LOL Con quái thú trong Chil-woo, chị rất thích chi tiết này, he he, làm chị nhớ tói chuyện thầy bói xem voi của VN mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s